Vai trò của gia đình trong việc giáo dục con trẻ

(Cinet)- Trong khuôn khổ các hoạt động “Ngày hội gia đình Việt Nam”, sáng 25/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề “Vai trò của gia đình trong việc giáo dục con trẻ”.

Để nụ cười còn mãi trên môi trẻ thơ (hình chỉ mang tính chất minh hoạ). Ảnh: Hà TuấnĐể nụ cười còn mãi trên môi trẻ thơ (hình chỉ mang tính chất minh hoạ). Ảnh: Hà Tuấn

Buổi nói chuyện có sự tham gia của cô giáo Nguyễn Tường Lan (Giáo viên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Hiệu phó trường THCS-THPT Hà Thành - Hà Nội) cùng các chị em phụ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ thủ đô và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại buổi nói chuyện, bà Tường Lan khẳng định vai trò to lớn của nhà trường, gia đình và xã hội trong sự nghiệp giáo dục con trẻ. Ba môi trường giáo dục chủ yếu này gắn kết, hỗ trợ nhau trong việc giáo dục trẻ. Trong đó, bà Lan đặc biệt nhấn mạnh vai trò của gia đình. Đó là cái nôi chắp cánh cho những thành công của con trẻ trong sự nghiệp và trên đường đời.

Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam hiện nay là hầu hết các gia đình đưa chưa có cách giáo dục con trẻ đúng mức dẫn đến những suy nghĩ, hành vi lệch lạc ở trẻ.

Cuộc sống hiện đại đã lấy của phụ huynh quá nhiều thời gian, sức lực và tâm trí đến nỗi họ không có thời gian hoặc có rất ít thời gian dành cho con cái mình. Đây là một sai lầm phổ biến tác động trực tiếp đến thế hệ trẻ. Điều này dẫn đến một hệ lụy là rất nhiều trẻ hiện nay cảm thấy cô đơn ngay trong chính gia đình của mình. Nhiều gia đình hiện nay đã quên đi “chức năng sư phạm” của mình mà phó thác hoàn toàn trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh thiếu kiến thức sư phạm trong việc dạy dỗ con, yêu thương con đúng cách. Việc không hiểu biết, không quan tâm tới tâm sinh lý con cái tạo nên khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

Để phát huy vai trò của gia đình trong việc giáo dục con trẻ thì trước hết các bậc làm cha mẹ phải coi việc dạy dỗ con ở nhà là một trong những nhiệm vụ lớn. Khi con người chưa có hiểu biết về mình, về xã hội thì đã được định hướng và chỉ dạy từ gia đình; đứa trẻ tiếp xúc với môi trường giáo dục đầu tiên, trường học đầu tiên ấy là gia đình.

Nhiều hiện tượng xã hội mới liên quan đến trẻ em đặt ra những thách thức mới đối với giáo dục gia đình đòi hỏi các gia đình cần tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hành vi của các thành viên non trẻ của mình. Vai trò giáo dục gia đình cùng với việc quản lý, kiểm soát gia đình sẽ kịp thời điều chỉnh và ngăn chặn các thành viên bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội. Đây thực sự là một công việc thường trực và hết sức khó khăn đối với gia đình. Nó vừa đòi hỏi gia đình phải phát huy hết các sức mạnh vốn có của mình, vừa đòi hỏi các thành viên trong gia đình phải góp công sức và phải là những tấm gương sáng để trẻ noi theo.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác