Văn hiến Vĩnh Phúc - Truyền thống và hiện đại

(Cinet)  - “Văn hiến Vĩnh Phúc - Truyền thống và hiện đại” – chủ đề cuộc hội thảo vừa diễn ra vào sáng 25/11 tại thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).
 
Văn hiến Vĩnh Phúc - Truyền thống và hiện đại - ảnh 1
Hội thảo "Văn hiến Vĩnh Phúc - Truyền thống và hiện đại" đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu. (Ảnh: SVHTTDL Vinh Phúc) 

Hội thảo do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức với sự tham dự của  với sự tham dự nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (01/01/1997 - 01/01/2017).

Hội thảo nhằm nhận thức về truyền thống văn hiến Vĩnh Phúc một cách đầy đủ hơn, sâu sắc hơn; nhất là cập nhật hơn các giá trị nhân văn cốt lõi của đất và người Vĩnh Phúc để bảo tồn, phát huy các giá trị này một cách hiệu quả, tạo nên những giá trị mới trong thời đại toàn cầu hóa.

Gần 50 tham luận được trình bày tại hội thảo “Văn hiến Vĩnh Phúc - Truyền thống và hiện đại” đều khẳng định sự phong phú, đa dạng, đặc sắc, những nét riêng có của kho tàng văn hóa Vĩnh Phúc - cả văn hóa vật thể và phi vật thể, đã được các thế hệ người Vĩnh Phúc sáng tạo nên qua các thời kỳ lịch sử. 

Bên cạnh đó, các tham luận cũng làm rõ những kết quả nghiên cứu mới về văn hóa Vĩnh Phúc; những thành tựu cần phát huy, chỉ ra những tồn tại cần khắc phục cũng như đề xuất, kiến nghị những giải pháp trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, các tham luận còn đi sâu phân tích, đề cập, làm sáng tỏ truyền thống văn hóa của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các chủ đề: Đất và Người Vĩnh Phúc; ngũ vị phúc thần thờ phụng của Vĩnh Phúc; Nguyễn Thái Học và huyền thoại về lòng yêu nước; Vĩnh Phúc - mảnh đất giàu tiềm năng sáng tạo văn chương; Vĩnh Phúc - miền đất văn hiến;…

AV (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác