Văn hóa Hàn xâm nhập thế giới đạo Hồi

Hàng ngàn người hâm mộ Malaysia đã xếp hang dài để mua tấm vé có giá lên tới 330USD cho 2 đêm biểu diễn của các ngôi sao K-pop.

Ban nhạc Hàn Quốc T-ara tại Kuala Lumpur (Malaysia).Ban nhạc Hàn Quốc T-ara tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Giá trị tấm vé này chiếm đến 1/2 thu nhập trung bình của người dân Malaysia. Rất nhiều chuyên gia cho rằng việc các nhóm nhạc của Hàn Quốc được chào đón tại một quốc gia có phần đông người dân theo đạo Hồi như Malaysia đã cho thấy sức mạnh của sự lan tỏa văn hóa Hàn. Văn hóa đạo Hồi vốn rất kén chọn. Trường hợp của nữ ca sĩ người Mỹ Beyonce năm lần bảy lượt phải hoãn biểu diễn tại Malaysia vì trang phục không phù hợp cho thấy sự khó xâm nhập của các nền văn hóa vào thế giới đạo Hồi như thế nào.

Nhưng Hàn Quốc đã làm được. Các ban nhạc G-Dragon và Super Junior đang khiến các thiếu nữ Malaysia phát cuồng. Các nhà tổ chức chương trình của Malaysia cho biết Giải thưởng đĩa vàng, được xem như Grammy của Hàn Quốc, được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur trong 2 ngày 15 và 16-1 vừa qua đã bán được 15.000 vé. Việc đưa các giải thưởng nghệ thuật ra nước ngoài (năm ngoái là ở Nhật Bản) nằm trong chiến lược quảng bá văn hóa xứ kim chi ra hải ngoại.

Trước đó, những bộ phim truyền hình Hàn Quốc cũng đã trở nên quá quen thuộc với người dân của Malaysia. Có thể nói chỉ trong hơn một thập kỷ qua, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, văn hóa xứ kim chi đã có những thành công đáng ngưỡng mộ. Gần đây nhất, Gangnam Style của nam ca sĩ Psy trở thành một hiện tượng âm nhạc trên thế giới đã minh chứng cho sự đúng đắn của chính sách xuất khẩu văn hóa Hàn. Trong lễ trao giải Giải thưởng đĩa vàng, để ghi nhận những đóng góp của Psy cho âm nhạc Hàn Quốc, Gangnam Style đã được nhận giải thưởng Bài hát của năm.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác