Văn hóa xứ Quảng - một góc nhìn

(Cinet) - “Văn hóa xứ Quảng - một góc nhìn” là tên bộ sách của nhóm tác giả Võ Văn Hòe, Hồ Tấn Tuấn, Lưu Anh Rô vừa chính thức ra mắt bạn đọc.

Văn hóa xứ Quảng - một góc nhìn - ảnh 1

Đây là một trong những bộ sách mang tính chất bách khoa toàn thư về sắc màu văn hóa của các tộc người Việt Nam, phục vụ thiết thực vào việc tra cứu, mở rộng hiểu biết của bạn đọc về truyền thống văn hóa giàu có và độc đáo, góp phần xây dựng nền “Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Văn hóa xứ Quảng - một góc nhìn là một tập hợp gồm 52 bài viết và 32 ảnh tư liệu được in trang trọng trong cuốn sách có độ dày gần 400 trang. Tập sách “Văn hóa xứ Quảng- một góc nhìn”, cho ta thấy Văn hóa xứ Quảng tuy có những nét đặc trưng riêng, nhưng vẫn nằm trong loại hình văn hóa nông nghiệp Việt Nam. Để có được những thành quả ấy, người xứ Quảng từng phải đổ nhiều mồ hôi và máu trong đấu tranh chống xâm lược và vượt qua những thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên để xây dựng và giữ gìn mảnh đất quê hương. Nhưng trong họ vẫn luôn giữ rõ phong cách “ăn cục nói hòn”, vẫn “Quảng Nam hay cãi”… như một ai đó đã từng nói rằng “Đó mới là văn hóa Quảng Nam”.

Có thể nói, “Văn hóa xứ Quảng - một góc nhìn” là thành quả của cả một quá trình lao động miệt mài để sưu tầm và nghiên cứu; đồng thời, cũng là tình cảm lớn lao của nhóm tác giả đối với quê hương xứ Quảng. Qua cuốn sách này, các tác giả còn cung cấp khá nhiều tư liệu liên quan đến mọi mặt của đời sống con người xứ Quảng từ thuở xa xưa cho đến nay, với những nội dung phong phú như: Tập tục sinh hoạt, về lịch sử các đền, chùa, miếu nổi tiếng; góc văn hóa Tết người Quảng, Người Quảng Nam đi sứ, Em là con gái xứ Quảng…
Qua cuốn sách này, người đọc chắc sẽ còn tâm đắc hơn với những bài “Văn miếu Quảng Nam”, “Văn chỉ La Châu”, “Hương ước và vấn đề Hương ước tại Đà Nẵng”, “Khoán ước của làng Phước Sơn”... bởi qua những tài liệu này, giúp ta hiểu được từ xa xưa, người xứ Quảng đã có cuộc sống rất văn minh, có khuôn phép. Tập sách này còn giúp thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hiểu biết về một vùng văn hóa xứ Quảng.

TH (tin từ ĐN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác