Vấn nạn dàn xếp tỉ số : "Bóng đá châu Âu đang nguy hiểm"

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã lên tiếng cảnh báo bóng đá châu Âu đang gặp nguy hiểm dưới sự đe dọa của nạn dàn xếp tỉ số. Đồng thời ông kêu gọi các nước phải nhanh chóng ban hành luật mới để ngăn chặn điều này.

Ông Michel Platini cảnh báo bóng đá châu Âu đang gặp nguy hiểm - Ảnh APÔng Michel Platini cảnh báo bóng đá châu Âu đang gặp nguy hiểm - Ảnh AP

Trả lời phỏng vấn của báo điện tử Daily Mail (Anh) ngày 28-9, chủ tịch UEFA Michel Platini cho biết: "Tôi tin tưởng không chỉ riêng bóng đá châu Âu mà có lẽ là cả làng thể thao châu Âu cũng đang trong tình trạng nguy hiểm. Số lượng các trận đấu bị dàn xếp tăng một cách đáng báo động và không có quốc gia nào là an toàn, miễn dịch với nạn dàn xếp này. Nạn dàn xếp đó do sự nhúng tay của các tổ chức tội phạm".

Ông Platini cũng đề xuất ý tưởng thay đổi thể thức đá vòng loại Euro 2016. Cụ thể ông muốn giải đấu này tăng lên 24 đội thay vì sáu đội như hiện nay. Trong đó ngoại trừ nước chủ nhà Pháp đã chắc chắn có suất thì 52 đội tuyển khác ở châu Âu sẽ được chia thành 13 bảng (mỗi bảng 4 đội) đá vòng tròn tính điểm. 13 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé trực tiếp góp mặt ở vòng chung kết, 39 đội còn lại sẽ thi đấu tranh vé vớt nhằm giành 10 suất cuối cùng.

Trong cuộc nói chuyện này, ông Platini cũng cho biết hiện nay các nước như:  Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Bulgaria và Ba Lan là những quốc gia đã thông qua luật mới về việc xem "gian lận trong thể thao" như tội phạm hình sự. Ông hi vọng các nước khác sẽ làm theo những nước kể trên nhằm răn đe, hạn chế tình trạng dàn xếp tỉ số các trận đấu.

Có điều ông Platini thừa nhận phải có sự can thiệp của Hội đồng châu Âu mới mong có thể cải thiện được tình hình: "Việc buộc tội gian lận trong thể thao nhìn chung vẫn còn khá khó khăn và phức tạp do các vụ việc đều mang tính chất xuyên quốc gia. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng sự can thiệp của Hội đồng châu Âu là rất cần thiết. Đồng thời tôi nghĩ để giải quyết được nạn dàn xếp cần có thêm sự hợp tác giữa các cơ quan công quyền với các tổ chức thể thao. Đó là một câu hỏi về trách nhiệm, một câu hỏi về đạo đức và một câu hỏi của công lý".

Chủ tịch Platini cũng muốn những hiệp hội bóng đá quốc gia phải được công nhận như "những ông chủ sở hữu" của các giải đấu mà họ tổ chức. Chưa hết, ông cũng kêu gọi các nước trên thế giới hãy noi theo gương của Tây Ban Nha, luôn dành sự ưu tiên số 1 cho đội tuyển quốc gia: "Những đội tuyển quốc gia đang bị đe dọa do các cầu thủ không còn sẵn sàng khi được gọi vào đội tuyển. Nếu thể thao là một người sống thì đội tuyển quốc gia chính là trái tim. Nếu không có đội tuyển quốc gia thể thao sẽ chết".

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác