Vấn nạn sao chép lậu sách điện tử

Sau điện ảnh và âm nhạc, đến lượt ngành xuất bản sách đang đứng trước những đợt tấn công dữ dội của nạn sao chép lậu trên mạng. Khi ra mắt hồi tháng 9/2009, tiểu thuyết The lost symbol (Biểu tượng bị thất lạc) của tác giả Dan Brown đã tạo ra một viễn cảnh mới cho ngành xuất bản sách.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Trên trang Amazon.com, số lượng bản The lost symbol số hóa cho phần mềm Kindle bán chạy hơn nhiều so với sách giấy trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, cái giá phải trả cũng rất lớn. Chưa đầy 24 giờ sau khi The lost symbol có mặt trên thị trường, các bản sao chép lậu đã xuất hiện đầy trên những trang web chia sẻ file như Rapidshare hay BitTorrent. Chỉ trong vài ngày, phiên bản số hóa của The lost symbol bị tải lậu hơn 100.000 lần.

Và khi các phầm mềm và các thiết bị đọc sách điện tử như Kindle của Amazon.com, Sony Reader, Nook của Barnes & Noble, điện thoại thông minh... đang lên ngôi, mối nguy cơ càng trở nên tồi tệ hơn. “Hoàn toàn có thể nói rằng nạn sao chép sách điện tử đang bùng nổ”, chuyên gia xuất bản Albert Greco thuộc Đại học Fordham nhận định. Theo Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ (AAP), doanh số sách điện tử ở Mỹ trong quý II-2009 đạt 37 triệu USD, cao hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2008. Các chuyên gia lo ngại nạn sao chép lậu sẽ là vấn đề nghiêm trọng trong năm 2010, khi mà ngành xuất bản Mỹ vẫn đang vật lộn trong khủng hoảng và ngày càng dựa vào sách điện tử và các thiết bị đọc sách trên mạng để tăng doanh số.

“Sao chép lậu là vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà xuất bản”, hãng Hachette Book thừa nhận. Công ty xuất bản loạt truyện ăn khách Twilight (Chạng vạng) của nhà văn Stephenie Meyer mô tả bảo vệ bản quyền “là hoạt động có tầm quan trọng tối cao”. Ngay cả các tác giả cũng tỏ ra lo lắng. “Tôi sẽ vô cùng lo lắng nếu là một tác giả nổi tiếng như Stephen King hay James Patterson”, nhà văn Mỹ Sherman Alexie cho biết. “Khi sách của họ được số hóa, chúng sẽ dễ dàng bị sao chép lậu”. “Với nền văn hóa nguồn mở của Internet, ý tưởng sở hữu, hoặc sở hữu nghệ thuật đã bị tiêu diệt”, nhà văn Alexie than vãn: “Điều đó làm tôi hoảng sợ”. AAP cho biết ở Mỹ, không chỉ tiểu thuyết, mà ngay cả sách giáo khoa cũng bị sao chép lậu. “Chúng tôi phát hiện các loại sách y tế, kỹ thuật cũng bị sao chép lậu”, ông Ed McCoyd, Giám đốc chính sách số hóa của AAP nói.

Một số nhà xuất bản hạn chế thiệt hại bằng cách trì hoãn việc tung ra sách điện tử vài tuần sau khi sách giấy ra mắt. Hãng Simon & Schuster đã áp dụng chiến thuật này đối với cuốn tiểu thuyết mới Under the dome (Dưới mái vòm) của tác giả Stephen King.

Ngoài ra, hãng này cũng không muốn sách điện tử ảnh hưởng tới doanh số của sách giấy. Một số tác giả thì cực đoan đến mức tẩy chay hoàn toàn công nghệ số. Cho tới nay, nữ tác giả J.K. Rowling vẫn một mực từ chối việc số hóa loạt truyện Harry Potter do lo ngại nguy cơ sao chép lậu trên mạng. Đồng thời, bà Rowling vẫn muốn độc giả trải nghiệm tiểu thuyết của bà trên giấy.

Tuy nhiên, giới chuyên gia bình luận các nhà xuất bản và các tác giả không thể sống thiếu sách điện tử. Các số liệu gần đây cho thấy các khách hàng mua thiết bị và phần mềm đọc sách điện tử thường mua nhiều sách hơn so với độc giả yêu quý sách giấy. Theo hãng Amazon, người sử dụng Kindle mua sách trên Amazon.com nhiều gấp 3,1 lần so với các khách hàng khác.

Bà Ana Maria Allessi thuộc hãng HarperCollins cho rằng công nghệ sách điện tử có sức hấp dẫn quá mạnh đến mức các nhà xuất bản sẽ chấp nhận chuyện thất thoát doanh thu do sao chép lậu. “Các khách hàng bỏ tiền mua thiết bị đọc sách điện tử thường đọc nhiều hơn. Đó là xu hướng mà các nhà xuất bản khó có thể từ chối”, bà Allessi cho biết.Theo CNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác