Văn nghệ sĩ lão thành cách mạng là tài sản của dân tộc

Sáng 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức gặp mặt đại diện các văn nghệ sĩ cách mạng lão thành.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (VHNTVN) ân cần thăm hỏi và chúc sức khỏe các văn nghệ sĩ lão thành. Nhà thơ Hữu Thỉnh nhắc lại câu nói của Bác Hồ năm xưa: Tài năng là tài sản của dân tộc, chăm sóc và phát triển tài năng là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể toàn xã hội. Nhà thơ nhấn mạnh: các văn nghệ sĩ cách mạng lão thành là tài sản của dân tộc, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam có trách nhiệm chăm lo sức khỏe, hỗ trợ sáng tác cũng như đề xuất các cơ chế chính sách để các văn nghệ sĩ lão thành sống vui, sống khỏe, có điều kiện sáng tác ngày càng nhiều các tác phẩm nghệ thuật để lại cho đời.

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNTVN cũng thông tin về những công việc trọng tâm được ưu tiên trong thời gian tới của Liên hiệp các Hội VHNTVN. Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm Đảng, Nhà nước vẫn ưu tiên dành một khoản ngân sách xứng đáng cho hoạt động VHNT (trên 430 tỉ đồng). Chủ trương của Liên hiệp các Hội VHNT là dành ưu tiên tài chính cho các công trình VHNT tiêu biểu của các tác giả tiêu biểu. Liên hiệp các Hội VHNT cũng đang nghiên cứu đề xuất với cơ quan chức năng về chính sách hỗ trợ nhà ở cho văn nghệ sĩ lão thành cách mạng tiêu biểu; đề nghị một số cơ chế chính sách bổ sung với văn nghệ sĩ cách mạng lão thành; xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho văn nghệ sĩ cao tuổi... Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, những công việc trên là thể hiện tình cảm và trách nhiệm của thế hệ văn nghệ sĩ hôm nay với các văn nghệ sĩ lão thành cách mạng. Mong rằng các văn nghệ sĩ lão thành tiếp tục sáng tác để lưu lại cho đời những tác phẩm văn học nghệ thuật được sáng tác do chính những người trong cuộc. Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng cho biết, đề tài sáng tác VHNT được ưu tiên khuyến khích trong thời gian tới là đề tài chiến tranh cách mạng, đó là thuận lợi cho các tác giả là văn nghệ sĩ cách mạng lão thành; hy vọng sẽ nhận được sự tham gia tích cực của các văn nghệ sĩ đi trước và tin tưởng sẽ có nhiều tác phẩm VHNT có giá trị trong thời gian tới.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu với các văn nghệ sĩ lão thành cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ văn nghệ sĩ hôm nay trước những đóng góp lớn lao của các thế hệ đi trước với sự phát triển của nền VHNT Việt Nam, với sự phát triển chung của đất nước. Đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương mong rằng Liên hiệp các Hội VHNTVN sẽ có những việc làm cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các văn nghệ sĩ lão thành tiếp tục sáng tạo nghệ thuật cũng như có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Các đại biểu văn nghệ sĩ lão thành bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình công tác của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNTVN thời gian tới; quan tâm và hy vọng rằng sự đầu tư tập trung vật chất của Liên hiệp cho các tác giả và công trình VHNT tiêu biểu chắc chắn sẽ có những kết quả tích cực.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác