VĐV Vô địch Olympic bị cấm thi đấu 21 tháng

(Cinet)-Hội đồng kỷ luật của Hiệp hội Điền kinh Mỹ vừa ra phán quyết cuối cùng về nghi án sử dụng thuốc bị cấm trong mọi cuộc thi đấu thể thao. Theo đó, LaShawn Merritt, người chạy nhanh nhất thế giới ở cự ly trung bình- vô địch Olympic sẽ bị cấm thi đấu 21 tháng.

VĐV Vô địch Olympic bị cấm thi đấu 21 tháng - ảnh 1

Merritt được xem là niềm tự hào của điền kinh Mỹ và là một phiên bản của Usain Bolt trên các đường chạy cự ly trung bình. Tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, vận động viên 23 tuổi này đã thắng ứng cử viên nặng ký nhất Jeremy Wariner để đoạt HC vàng cự ly 400 mét nam. Một năm sau, tại giải Vô địch điền kinh thế giới tại Berlin, Merritt tiếp tục đoạt HC vàng ở cự ly này.

Ngoài ra, Merritt còn góp công vào chiến tích của tuyển Mỹ vô địch chạy tiếp sức 4x400 mét ở cả hai sự kiện thể thao lớn nhất thế giới kể trên.

Tuy nhiên, kết quả cả 3 lần thử mẫu nước tiểu của Merritt được tiến hành từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2010 đều cho phản ứng dương tính với Dehydroepiandrosterone (DHEA), một chất thuộc danh mục bị cấm trong mọi cuộc thi đấu thể thao. Hiệp hội điền kinh Mỹ khi ấy đã cấm thi đấu vô thời hạn với vận động viên 24 tuổi để điều tra thêm và đến hôm qua (18/10) đã có phán quyết cuối cùng.

Theo phán quyết của Hiệp hội điền kinh Mỹ, Merritt bị cấm thi đấu 21 tháng như quan điểm ban đầu của Hội đồng kỷ luật. Nhưng thời gian chịu phạt này được tính từ ngày 28/9/2009 - thời điểm mẫu thử đầu tiên của Merritt dương tính với chất bị cấm. Vì thế, ngôi sao từng đoạt HC vàng Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đủ điều kiện dự giải Vô địch Điền kinh thế giới diễn ra tại Deagu, Hàn Quốc vào tháng 8/2011 tới.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác