Vẻ đẹp Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

Vẻ đẹp Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp - ảnh 1
Bìa cuốn sách “Vietnam - Mosaic of Contrasts II”
(Cinet)- 150 bức ảnh về cuộc sống, văn hóa, con người Việt Nam đã được giới thiệu trong cuốn sách ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn - “Vietnam - Mosaic of Contrasts II”. 
Trong phần hai này, những tác phẩm nhiếp ảnh vẫn mang đến cho người xem cảm xúc sâu sắc của tác giả về con người, vùng đất xa xôi trong chuyến hành trình xuyên Việt kéo dài hơn một năm. Không chỉ phản ánh vẻ đẹp Việt qua ảnh chân dung sở trường, Réhahn cho rằng nội dung và những câu chuyện thú vị về nhân vật mới là mục tiêu đích thực của nghệ thuật.
Réhahn Croquevielle – nhiếp ảnh gia người Pháp đã gắn bó cuộc đời và sự nghiệp của mình tại Hội An, Việt Nam vừa được trang mạng danh tiếng  boredpanda.com  bình chọn vào TOP 10 nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất trên thế giới về thể loại ảnh chân dung. Thông tin về anh đã được đăng tải trên khắp các tạp chí nhiếp ảnh uy tín như: Daily Geek Show (Pháp); Adme.Ru (Nga); Fotofaka.com (Thái Lan); Social One (Bồ Đào Nha); Filing.pl (Ba Lan); kazani.gr (Hy Lạp), Photoblog.hk (Hồng Kông), dagospia.com(Italy)...
Với 2 năm cầm máy, Réhahn đã dành hầu hết thời gian bôn ba trên chiếc xe máy trên khắp cung đường hẻo lánh nhất ở Việt Nam. Anh đã đến những bản làng xa xôi, gặp gỡ hầu hết các dân tộc sinh sống ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên–Việt Nam như người Thái, Nùng, Tày, H Mông, Gia Rai, Ê Đê, Cơ Tu, Ba Na, Mạ, Lô Lô đen, Mơ Nông…Trong từng bức ảnh của anh, cảm xúc đọng lại không chỉ là những khoảng khắc bấm máy, mà còn là câu chuyện đầy tình cảm của một người Pháp đối với người già, trẻ em Việt Nam.
Vẻ đẹp Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp - ảnh 2
Réhahn vẫn yêu thích chụp ảnh về trẻ em...
Vẻ đẹp Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp - ảnh 3
...vì anh cho rằng trẻ em mới có được vẻ đẹp ngây thơ, yêu đời

Anh chia sẻ: “Trước khi bấm máy, tôi luôn dành thời gian làm quen, trò chuyện, hỏi han, để hiểu sâu hơn về nhân vật của mình rồi mới ngỏ lời mời chụp hình cho họ”. Vẻ thân thiện, cởi mở, hòa đồng và trái tim chân thành của Réhahn đã đưa anh nhích lại gần những “người mẫu không chuyên” của mình theo cách quý mến của những người bạn với nhau. Bởi thế, không ngạc nhiên khi ảnh chân dung nhân vật trong sáng tác của Réhahn lúc nào cũng hiện lên một cách tự nhiên và giàu tình cảm nhất. Qua mỗi bức hình, còn có thể đọc được sự bắt đầu của những tình bạn đẹp đẽ, nơi không có khoảng cách về tuổi tác, ngôn ngữ, dân tộc…
Giữa tháng 10 vừa qua, một tấm hình (mang tên Best Friends) trong số sêri ảnh chụp cô bé dân tộc M’Nong tên Kim Luân (6 tuổi) bên chú voi già gây tiếng vang lớn trong năm nay của Réhahn đã được phòng tranh Eleven Art ở Rennes, Pháp bán với giá kỷ lục 10.000 euro.
Vẻ đẹp Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp - ảnh 4
Tác phẩm 'Best Friends'

Theo François Salmon, chủ phòng tranh Eleven Art, đây là bức ảnh được mua với giá cao nhất mà anh từng thấy trong suốt 20 năm làm nghề. Không giấu niềm vui này, Réhahn cũng chia sẻ rằng anh sẽ trích một phần tiền bán ảnh để hỗ trợ bé Kim Luân và gia đình, như cách anh từng làm với rất nhiều nhân vật trong sách ảnh của mình.
Nhân dịp ra mắt sách ảnh, Réhahn sẽ tổ chức một buổi triển lãm đặc biệt tại TP.HCM vào ngày 8.12 tới đây, với những tâm tình về mối duyên kỳ lạ với Việt Nam cũng như giới thiệu các bản sách có chữ ký với số lượng giới hạn.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác