Về miền tĩnh lặng của họa sĩ Hoàng A Sáng

(Cinet) – Đến với triển lãm ‘Miền A Sáng” của họa sĩ Hoàng A Sáng, người yêu hội họa Thủ đô như tan vào cõi riêng, miền riêng; tan vào những nhân vật, những vùng cây, vùng rừng đậm hồn vía người Tày ở bản Pác Thay…
 
Về miền tĩnh lặng của họa sĩ Hoàng A Sáng - ảnh 1
Một tácphẩm trưng bày tại triển lãm "Miền A Sáng". (Ảnh: QĐND)

Chiều 28/10, tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật (29 Hàng Bài, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mang tên “Miền A Sáng” của họa sĩ, nhà báo người Tày Hoàng A Sáng.

43 bức tranh sơn dầu trưng bày tại “Miền A Sáng” được vẽ trong 2 năm (2015 – 2016)  là những tác phẩm đầy tràn những cảm xúc đắm say, ngây ngất, sáng trong của họa sĩ, nhà báo Hoàng A Sáng.

Xem tranh “Miền A Sáng”, người yêu hội họa thủ đô đã thấy một miền của chính anh, riêng biệt, trong trẻo, chân tình, là nỗi vọng tưởng về quê hương Trùng Khánh, Cao Bằng, là dòng máu Tày chảy rần rật trong huyết quản, và cả những người phụ nữ Tày đảm đang và chân chất đã từng nuôi dưỡng anh và yêu thương anh.

Đến thưởng lãm những tác phẩm trưung bày trong “Miền A Sáng”, nhiều người trong giới mỹ thuật không khỏi sửng sốt và bất ngờ.

Nhận xét về các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, họa sĩ Thành Chương cho rằng, ông sửng sốt ngỡ ngàng trước một “Miền A Sáng” đầy tràn những cảm xúc đắm say, đớn đau, ngây ngất với đàn bà. Rần rật trong máu với miền rừng sáng trong, hồn nhiên chân chất. Bí ẩn, thâm trầm, vi diệu với cõi thần phật linh thiêng. Tất cả ào ạt tuôn trào, hòa quyện thành nơi chốn tạo hình lung linh đẹp đẽ. Một miền nghệ thuật hội họa rất độc đáo, rất riêng mang tên A Sáng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định: Mỗi lần đứng trước các tác phẩm của Hoàng A Sáng, tôi thường tự hỏi: những bức tranh của Hoàng A Sáng đi qua tôi hay tôi đang đi qua thế giới những bức tranh của anh? Tôi thực sự không rành mạch trong câu trả lời của mình. Nhưng cảm giác rõ nhất của tôi về thế giới những bức tranh ấy là nó chỉ thuộc về anh và không thể thuộc về một ai khác. Một thế giới của màu sắc Hoàng A Sáng: rực rỡ nhưng chìm sâu, của đường nét Hoàng A Sáng: mạnh mẽ nhưng run rẩy, của những nhân vật Hoàng A Sáng: tĩnh lặng nhưng cô đơn và khắc khoải.

Triển lãm “Miền A Sáng” sẽ mở cửa phục vụ khách tới tham quan, thưởng lãm từ nay cho tới hết ngày 01/11.

KA (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác