“Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội xuân Ất Mùi”

“Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội xuân Ất Mùi” - ảnh 1
Tò he Xuân La (nguồn: internet)
(Cinet)- Buổi họp báo giới thiệu chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội xuân Ất Mùi” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội phát động đã diễn ra chiều ngày 27/1, tại Hà Nội.
Nhằm mục đích quảng bá rộng rãi những hình ảnh, giá trị văn hóa di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội tới giới trẻ, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế qua mô hình du lịch trải nghiệm, chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội xuân Ất Mùi” là hoạt động tiếp nối của cuộc thi "Khám phá các di sản thế giới ở Hà Nội - thành phố vì hòa bình" đã được Quỹ Văn hóa Hà Nội tổ chức vào tháng 12/2014.
Đối tượng tham gia chương trình là các bạn học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống tại Thủ đô sẽ được trải qua rất nhiều những trải nghiệm thực tế cùng các di sản phi vật thể tiêu biểu của Thủ đô như: Các lễ hội, các làng nghề thủ công truyền thống Nón làng Chuông, Tò he Xuân La, gốm Bát Tràng... và các loại hình âm nhạc, diễn xướng dân gian ca trù, chèo, xẩm, múa rối nước…
Qua đó, ngoài việc được làm quen với không gian trải nghiệm, tìm hiểu di sản; các nhóm trải nghiệm còn được tham gia học, biểu diễn, quan sát, thực hành di sản... đồng thời được trực tiếp tổ chức các chương trình biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân. Kết thúc chuyến “Về nguồn”, nhóm trải nghiệm sẽ nhận nhận được những thử thách từ Ban Tổ chức liên quan tới vấn đề “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong đời sống cộng đồng”.
Điểm nhấn của chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội xuân Ất Mùi” là việc Ban Tổ chức mời các tổ chức, cá nhân đang thực hành, bảo tồn những di sản văn hóa tham gia vào việc xây dựng kịch bản trải nghiệm, tổ chức hoạt động trải nghiệm. Việc này thể hiện sự đồng bộ, chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức chương trình, và hơn hết là sẽ tạo nên những hoạt động trải nghiệm sát thực và sâu sắc dành cho các bạn trẻ.
Bằng hình thức mới mẻ và thực tế, chương trình đã mang lại những ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của giới trẻ trong việc tham gia bảo vệ và giữ gìn di sản.
Các chuyến đi trải nghiệm bắt đầu từ ngày 7/3/2015, kết thúc vào trung tuần tháng 5/2015.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác