Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái

(Cinet) – Triển lãm tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái của họa sĩ Tạ Huy Long đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) góp phần vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng của viên ngọc minh châu quý giá.
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 1
Minh họa trang 94+95 trong "Lĩnh nam chích quái".

Lĩnh Nam chích quái là tác phẩm văn học quan trọng, có giá trị rất lớn trong kho tàng văn học trung đại Việt Nam. Đây là một tập truyện ghi lại những chuyện kỳ lạ ở nước Nam, là một danh tác văn học trung đại, một báu vật trong di sản văn hóa của ông cha. Ở Lĩnh Nam chích quái, những truyện tích thần kỳ… được góp nhặt và ghi chép lại, thể hiện quan niệm của các bậc tiền nhân về lịch sử dân tộc, về phong tục tập quán, về cách đối nhân xử thế.

Với nỗ lực đưa tác phẩm cổ văn này đến bạn đọc hôm nay, Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt ấn bản đầu tiên có tranh minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long. Và Lĩnh Nam chích quái trở thành ấn bản đầu tiên có tranh minh họa màu tuyệt đẹp, vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng của viên ngọc minh châu quý giá này.

Hơn 200 bức tranh minh họa trong Lĩnh Nam chích quái được họa sĩ Tạ Huy Long vẽ tay hoàn toàn, thực hiện kỳ công, mô phỏng phong cách tranh khắc gỗ dân gian. Mỗi bức tranh gồm hai bản, một bản nét đen và từ một đến hai bản màu mềm mại uyển chuyển, tạo chiều sâu cho bức tranh. Họa sĩ khai thác từ trong tranh thờ, tranh dân gian, điêu khắc đình làng… thể hiện tâm huyết và tài năng độc đáo của họa sĩ.

Triển lãm tranh minh họa “Lĩnh Nam chích quái” sẽ mở cửa đón khách tới tham quan thưởng lãm  tới hết ngày 30/9/2017 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Một số tranh minh họa trong  "Lĩnh nam chích quái" của họa sĩ Tạ Huy Long:
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 2
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 3
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 4
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 5
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 6
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 7
 
Vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng tác phẩm Lĩnh Nam chích quái - ảnh 8

Tin, ảnh: AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác