Vì lý do tài chính, Indonesia dự định cắt bỏ số nội dung thi đấu tại SEA Games 26

(Cinet) – Mới đây, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã nhóm họp tại Bali, Indonesia, để xác định số nội dung thi đấu tại SEA Games 26. Tại cuộc họp, phía chủ nhà Indonesia đã đề xuất loại bớt một số môn thi đấu do vấn đề tài chính.

Môn Vovinam sẽ lần đầu có mặt tại SEA GamesMôn Vovinam sẽ lần đầu có mặt tại SEA Games

Tại cuộc họp, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã đề xuất lại phương án tổ chức SEA Games 26 gồm 577 bộ huy chương nằm trong 43 môn thi (trước đó, Indonesia đã đề xuất chương trình thi đấu gồm khoảng 37 môn thi, trong đó có 22 môn nằm trong chương trình Olympic). Sau khi SEAGF đưa ra phương án như vậy, Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia đã đề xuất giảm bớt số nội dung thi đấu, vì một số khó khăn về mặt tài chính.

Nếu như con số 577 bộ huy chương nằm trong 43 môn thi được giữ nguyên thì SEA Games 26 sẽ là kỳ Đại hội nhiều nội dung thi đấu nhất trong lịch sử (vượt qua con số kỷ lục 490 nội dung của 43 môn thi đã được SEA Games Jakarta thiết lập vào năm 1997). Tại SEA Games 25 ở Vientiane, Lào năm 2009 cũng chỉ có 372 nội dung từ 28 môn thi.

Đây có thể là một lợi thế cho nước chủ nhà bởi trong số các nội dung thi đấu sẽ bao gồm nhiều nội dung sở trường của Indonesia, từ đó nước chủ nhà có thể giành thành tích cao về số lượng huy chương. Tuy nhiên, kế hoạch này lại gặp phải một thách thức không  nhỏ, đó là vấn đề kinh phí để tổ chức nhiều nội dung thi đấu như vậy.

Chính vì thế, Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia đã xin đề xuất cắt giảm khoảng 70 nội dung thi đấu. Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia sẽ chi khoảng 33,3 triệu USD cho 2 địa điểm tổ chức SEA Games là Palembang và thủ đô Jakarta. Con số này được cho là khá eo hẹp nếu như tổ chức đầy đủ 577 nội dung thi đấu, giống như kế hoạch của SEAGF.

Một lý do khác khiến nước chủ nhà đề xuất cắt giảm số nội dung thi đấu là do lo ngại về khả năng thi đấu của các VĐV, việc có quá nhiều môn thi sẽ ảnh hưởng tới thành tích, sức lực, cũng như sự tập trung ở các môn thể thao đỉnh cao của Indonesia.

Sau khi Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia đề xuất giảm nội dung thi đấu, Ban tổ chức SEA Games 26 cùng với Ủy ban Olympic Indonesia sẽ xem xét để thống nhất lại con số cuối cùng, trước khi lên trên kế hoạch cụ thể cuối cùng vào tháng 6 tới.

SEA Games 26 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 11 đến 20-11 tại Palembang, niềm Nam Sumatra và thủ đô Jakarta – Indonesia. Hiện nước chủ nhà cũng đang tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị để hướng tới một kỳ Đại hội thành công.

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác