Vì sao bóng đá Tây Ban Nha là số 1?

(Cinet) - Rạng sáng 16-7 (giờ VN), U19 Tây Ban Nha đã xuất sắc đánh bại U19 Hy Lạp trong trận chung kết U19 Euro 2012 để bảo vệ thành công chức vô địch qua đó tiếp tục củng cố sự thống trị của bóng đá Tây Ban Nha ở đấu trường châu Âu.

Sau ĐTQG, đến lượt ĐT U19 Tây Ban Nha bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu.Sau ĐTQG, đến lượt ĐT U19 Tây Ban Nha bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu.

Sau thành tích của đội tuyển quốc gia khi bảo vệ thành công ngôi vô địch Euro, bóng đá Tây Ban Nha đã được tôn vinh khi viết lên một trang sử mới. Tiếp nối thành công này, thế hệ “đàn em” – ĐT U19 lại một lần nữa chứng minh cho thế giới thấy tại sao Tây Ban Nha lại giữ vững vị trí độc tôn.

Trong đêm chung kết U19 Euro 2012 tại Talinn (Estonia), U19 Tây Ban Nha cũng áp đảo toàn diện Hy Lạp, và hệ quả là chiến thắng với tỷ số tối thiểu 1-0 đã được ấn định bởi Jese Rodriguez, sản phẩm của lò đào tạo trẻ Real Madrid.

Như vậy, tính từ năm 2002 với 11 lần tổ chức giải U19 Euro, U19 Tây Ban Nha đã đạt thành tích cực kỳ ấn tượng với 6 lần vô địch châu Âu và 1 lần đoạt danh hiệu Á quân. Cụ thể, U19 Tây Ban Nha đã đăng quang vào các năm 2002, 2004, 2006, 2007, 2011, và 2012. Ngoài ra, cũng không có đội tuyển U19 nào ở châu Âu có thành tích ấn tượng như Tây Ban Nha bởi đội vô địch nhiều thứ hai sau họ là Pháp cũng chỉ mới 2 lần đăng quang (2005, 2010).

Việc U19 Tây Ban Nha bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu sau khi ĐTQG đã làm điều tương tự chứng minh rằng nền tảng để bóng đá Tây Ban Nha vươn lên đỉnh cao của châu Âu cũng như thế giới là cực kỳ vững vàng.

Nền tảng này không gì khác chính là công tác đào tạo trẻ đã được phát triển ở một trình độ rất cao mà bóng đá Tây Ban Nha đã xây dựng. Trong những năm gần đây, ngoài thành tích của Đội tuyển quốc gia thì các đội tuyển trẻ (U19, U21) Tây Ban Nha cũng thường xuyên đứng số 1 châu Âu. Các lò đào tạo của các CLB lớn trong nước như Barcelona, Real Madrid, Valencia… hàng năm vẫn liên tục sản sinh ra những cầu thủ tài năng với đẳng cấp thế giới. Các lò đào tạo như của Real hay Barcelona không chỉ được phát triển ở trong nước và còn được liên kết để phát triển ở rất nhiều quốc gia khác nhau, trở thành những “cái nôi” ươm mầm tài năng bóng đá lớn và uy tín nhất thế giới. Bên cạnh đó, Tây Ban Nha cũng luôn duy trì được lối chơi gắn kết, vừa hoa mĩ lại hiệu quả ở các đội tuyển, do đó những thành tích mà họ đạt được cũng được coi là xứng đáng thậm chí là tất yếu.

Nhìn sang một số quốc gia châu Âu có nền bóng đá phát triển mạnh như Pháp, Ý… thì công tác đào tạo trẻ dường như đang bị chững lại trong mấy năm gần đây. Trong khi đó, công tác đào tạo trẻ ở Tây Ban Nha lại đang cho thấy sự củng cố một cách liên tục. Chính vì điều này, giới chuyên gia nhận định bóng đá Tây Ban Nha chắc chắn sẽ còn gặt hái nhiều thành công ở một khoảng thời gian khá dài nữa.

Trước mắt, bóng đá Tây Ban Nha đang đặt ra mục tiêu vô địch Olympic London 2012, trong khi đó cũng ở tương lai gần chính là việc chinh phục kỳ World Cup vào năm 2014 trên đất Brazil.

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác