Viện Hàn Lâm điện ảnh và khoa học Mỹ: Công bố 65 quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức gửi phim đến tranh giải Oscar 2010

Ngày 15/10, trang web của Viện hàn lâm điện ảnh và khoa học Mỹ đã công bố có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức gửi phim đến tranh giải Oscar 2010 phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, trong đó có Việt Nam với phim Đừng đốt (Don't Burn It).

Diễn viên Minh Hương với vai Đặng Thùy Trâm trong phim Đừng đốt.Diễn viên Minh Hương với vai Đặng Thùy Trâm trong phim Đừng đốt.

Với 65 bộ phim, lương phim gửi đến tranh giải ở hạng mục phim nói tiếng nước ngoài Oscar 2010 ít hơn năm 2009 hai phim. Trong số 65 bộ phim tranh giải có một số bộ phim đã giành được những giải thưởng cao trong các liên hoan phim danh tiếng trước đó như CannesBerlin...

Những bộ phim nổi bật

The White Ribbon, bộ phim trắng đen về đề tài chiến tranh thế giới lần thứ nhất, từng chiến thắng Cành cọ vàng ở Liên hoan phim Cannes 2009 của đạo diễn người Đức gốc Áo Michael Haneke có mặt trong cuộc đua Oscar sắp tới. Ngoài ra, bộ phim A prophet của đạo diễn Jacques Audiard giành được giải thưởng lớn của Liên hoan phim Cannes vừa qua cũng tham gia tranh giải phim nói tiếng nước ngoài hay nhất với tư cách đại diện cho nước Pháp.

Bộ phim The Milk of Sorrow - kể về nỗi sợ của những phụ nữ trong suốt thời gian của cuộc chiến giữa chính phủ Peru và những người phe cánh tả vào những năm 1980-1990 - từng giành giải Gấu vàng trong Liên hoan phim Berlin 2009 là gương mặt đại diện cho Peru tại giải Oscar 2010.

Trong số các phim nổi bật khác đến từ châu Âu tham gia tranh giải ở hạng mục này trong mùa Oscar 2010 còn có Baaria - bộ phim mới nhất của đạo diễn Ý Giuseppe Tornatore (ông từng chiến thắng giải phim nước ngoài hay nhất năm 1989 với bộ phim Cinema Paradiso (Rạp chiếu bóng thiên đường).

Viện Hàn Lâm điện ảnh và khoa học Mỹ: Công bố 65 quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức gửi phim đến tranh giải Oscar 2010 - ảnh 2

Một cảnh trong phim The White Ribbon.

Một số bộ phim đình đám nhưng không có mặt trong danh sách 65 phim này có Broken Embraces của đạo diễn Tây Ban Nha Pedro Almodovar - bộ phim từng nằm trong số 22 bộ phim tranh giải Cành cọ vàng 2009. Thay vào đó Tây Ban Nha gửi phim The Dancer and the Thief của Fernando Trueba đến Oscar 2010. Đạo diễn tiếng tăm Pedro Almodovar từng chiến thắng hạng mục giải phim nước ngoài hay nhất mùa giải Oscar 1999 với phim All About My Mother.

Bộ phim Lebanon của Samuel Maoz (Israel) từng giành chiến thắng giải Sư tử vàng trong LHP Venice cũng không có mặt trong danh sách 65 bộ phim tranh giải phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2010.

Các gương mặt đến từ châu Á

Ba bộ phim mà báo Hollywood Reporter nhắc đến như những gương mặt nổi bật tại hạng mục tranh giải phim nước ngoài hay nhất của Oscar có Mother của đạo diễn Bong Joon Ho (Hàn Quốc). Hai phim còn lại chính là những phim đã giành giải thưởng cao tại Liên hoan phim Cannes: The White RibbonA prophet.

Bộ phim Mother với sự tham gia diễn xuất của Wonbin đã giành được một số giải thưởng điện ảnh cũng như là bộ phim gây sốt vé ở Hàn Quốc, ngoài ra bộ phim còn tham dự tranh giải ở đại hội điện ảnh Cannes, Toronto...

Năm nay có 3 bộ phim Hoa ngữ tham gia tranh giải Oscar phim nước ngoài hay nhất bao gồm: Forever Enthralled (Mai Lan Phương) của đạo diễn Trần Khải Ca (Trung Quốc), Prince of Tears của đạo diễn Dương Phàm (Hong Kong) và No Puedo Vivir sin Ti của Đới Lập Nhẫn (Đài Loan).

Ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam mang đến Oscar bộ phim Đừng đốt (Don’t Burn It) của đạo diễn Đặng Nhật Minh, Thái Lan cạnh tranh với phim Best of Times của đạo diễn Yongyoot Thongkongtoon, phim Grandpa Is Dead của đạo diễn Soxie H. Topacio là bộ phim đại diện cho Philippines, còn bộ phim Jamila and the President của đạo diễn Ratna Sarumpaet đại diện cho Indonesia.

Ba bộ phim khác đến từ châu Á còn lại là phim của Nhật Bản (Nobody to Watch over Me của đạo diễn  Ryoichi Kimizuka), Iran (About Elly của đạo diễn Asghar Farhadi) và Ấn Độ (Harishchandrachi Factory của đạo diễn Paresh Mokashi).

Viện Hàn Lâm điện ảnh và khoa học Mỹ sẽ công bố các đề cử Oscar 2010 vào lúc 5g30 ngày 2-2-2010 (giờ địa phương) và lễ trao giải sẽ diễn ra ngày 7-3-2010 tại nhà hát Kodak (Los Angeles). Lễ trao giải sẽ được phát sóng trực tiếp trên đài ABC cũng như trên truyền hình của 200 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Theo TT,AP, Hollywood Reporter, Oscar.org

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác