Viện phim Mỹ công bố danh sách phim xuất sắc 2012

Cứ vào dịp cuối năm, Viện phim Mỹ (AFI) lại công bố danh sách các bộ phim xuất sắc được bầu chọn bởi một hội đồng gồm các nhà phê bình điện ảnh, các học giả, các nhà sản xuất phim điện ảnh nổi tiếng Hoa Kỳ.

Cuộc đời của Pi là một trong những phim xuất săc năm 2012. Cuộc đời của Pi là một trong những phim xuất săc năm 2012.

Năm nay, những cái tên như Những người khốn khổ, Lincoln, Zero Dark Thirty, … đã xuất sắc góp mặt vào danh sách này. Kết quả của Viện phim Mỹ được đưa ra ngay trước khi hai giải thưởng danh giá khác là SAG (Giải thưởng của Hội Diễn viên Điện ảnh của Hollywood) và Quả cầu vàng sẽ công bố những đề cử quan trọng lần lượt vào ngày 12 và 13 tháng 12. Mặc dù các giải thưởng này sẽ không ảnh hưởng tới kết quả của các ngôi vị cao nhất của Oscar 2013, song trên thực tế, những cái tên dẫn đầu các đề cử và được Viện phim Mỹ vinh danh thường sẽ thắng lớn tại Oscar.

Một số bộ phim lọt vào danh sách phim xuất sắc do Viện phim Mỹ bình chọn gồm có:

Les Miserable (Những người khốn khổ): Đạo diễn Tom Hooper, hãng sản xuất Universal

Bộ phim kể câu chuyện cảm động của những giấc mơ tan vỡ, tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội - "một bản di chúc vượt thời gian cho sự sống còn của tinh thần con người", chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn lỗi lạc người Pháp – Victor Hugo. Bộ phim sẽ chính thức ra mắt vào dịp lễ Giáng sinh do nhà sản xuất không muốn đối đầu với The Hobbit: An Unexpected Journey sẽ ra mắt vào ngày 14/12.

Viện phim Mỹ công bố danh sách phim xuất sắc 2012 - ảnh 2
Những người khốn khổ Les Miserable phiên bản 2012 cũng lọt vào danh sách này

Zero Dark Thirty: Đạo diễn Kathryn Bigelow, hãng sản xuất Sony

Bộ phim xoay quanh một nữ điệp viên truy tìm trùm khủng bố al-Qaeda của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Sau hơn 10 năm truy quét, cuối cùng bin Laden cũng bị bắt và tiêu diệt tại dinh cơ ở Pakistan. Bộ phim này mới đây cũng giành được giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Phê bình phim New York.

Life of Pi (Cuộc đời của Pi): Đạo diễn Lý An, hãng sản xuất FOX

Trước khi ra mắt, bộ phim hoạt hình 3D này được nhiều người đánh giá là khó có thể thành công khi đi ngược lại với xu hướng làm phim đang trở thành “hiện tượng” của Hollywood như sequel (làm phim có các phần tiếp theo), hay chuyển thể từ truyện tranh, game, … Life of Pi cũng không có dàn diễn viên thuộc “hàng sao” và nhất là thời điểm công chiếu lại trùng với các “cơn bão” khác như The Hobbit, Những người khốn khổ, … Song, điều đó không có nghĩa bộ phim hoạt hình 3D này lại không thể tạo ra những đột phá bởi đây là được ví là một “Avatar” thứ hai.

Những cái tên còn lại trong danh sách này là Django Unchained (Giải cứu nô lệ), Lincoln, Dark Night Rises (Kị sỹ bóng đêm trỗi dậy, đã cán mốc 1 tỷ USD về doanh thu tính đến tháng 9/2012), Argo, Beasts of the Southern Wild (Quái vật miền Nam hoang dã), Moonrise Kingdom (Vương quốc trăng lên) và Silver Linings Playbook (từng giành giải cao nhất LHP Toronto).

Điều đáng nói nhất có lẽ là việc bom tấn The Hobbit: An Unexpected Journey không hề nằm trong danh sách này. Trong khi đó, ban tổ chức công khai mời các nhà làm phim của 10 bộ phim xuất sắc được bình chọn tham dự một bữa tiệc tại Los Angeles vào 11 tháng 1/2013. Nhiều báo chí Mỹ đã mỉa mai chuyện này như một sự “giễu cợt” trên canh bạc 1 tỷ của điện ảnh Mỹ.

Mặc dù quy tụ nhiều nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng và danh sách này vốn được nhiều người dựa vào để dự đoán Oscar, nhưng chưa bao giờ Viện phim Mỹ tiết lộ danh sách những người tham gia bầu chọn và kết quả chi tiết của việc bầu chọn. Năm nào họ cũng chỉ đưa ra những cái tên xuất sắc mà không hề xếp theo thứ tự nào. Điều này càng làm người hâm mộ tò mò về cuộc đua tranh quyết liệt cho mùa giải Oscar năm 2013 khi vào 2 ngày tới (12,13/12) Quả cầu vàng và SAG sẽ chính thức tiết lộ danh sách các đề cử đang rất được chờ đợi.  

Theo Ruvr

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác