Việt Nam có thêm 02 di sản tư liệu thế giới

Việt Nam có thêm 02 di sản tư liệu thế giới - ảnh 1
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 chiều 19/5
(Cinet) – Trong khuôn khổ Hội nghị Toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP), chiều qua 19/5 Ủy Ban đã chính thức công nhận 2 di sản của Việt Nam là Di sản tư liệu thế giới.
Đó là "Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế" (Thừa Thiên Huế) và “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh).
Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là những bài thơ, văn, câu đối….được chạm khắc, tráng men hoặc khảm cẩn trên các công trình kiến trúc tại kinh đô Huế giai đoạn 1802- 1945. Hầu hết, tác giả của phần thơ, văn, câu đối… này là các vị hoàng đế, thân vương, quan lại của vương triều Nguyễn.
Mộc bản trường học Phúc Giang có từ năm 1858, cách đây hơn 200 năm, là di sản của dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu được con cháu trong dòng họ lưu giữ cho đến bây giờ. Hiện, Mộc bản trường học Phúc Giang có tổng cộng 379 bản.
Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản văn hóa thể hiện tư tưởng của các vị vua Nguyễn về lịch sử, độc lập dân tộc, văn hóa, quan niệm trị quốc, dân sinh. Các nhà nghiên cứu văn hóa và các chuyên gia đều thống nhất ý kiến : hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một nghệ thuật trang trí đặc biệt. Đây là nơi ra đời và lưu trữ tư liệu độc đáo và riêng có tại Cố đô Huế. Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản quý giá, không thấy xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới; với sự phong phú đa dạng về nội dung, thể hiện trên nhiều chất kiệu khác nhau như gỗ, đá, đồng, pháp lam, khảm sành sứ, sơn son thếp vàng…
Việt Nam có thêm 02 di sản tư liệu thế giới - ảnh 2
Hệ thống văn thơ trên Kiến trúc Cung đình Huế
Việt Nam có thêm 02 di sản tư liệu thế giới - ảnh 3
Mộc bản trường học Phúc Giang

Mộc bản trường học Phúc Giang cũng được các thành viên Ủy Ban chương trình Ký ức Thế giới đánh giá cao bởi di sản này là liên quan đến giáo dục ở một làng quê xa kinh thành, là khối mộc bản duy nhất về văn hóa, giáo dục của một dòng họ được lưu giữ ở Việt Nam.
Trong khuôn khổ Hội nghị MOWCAP lần thứ 7, Hội nghị đã nghe các nước bảo vệ và xem xét 16 hồ sơ của 10 nước đệ trình đăng ký công nhận là Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 (Trung Quốc - gồm cả Hồng Kông và Macao - có 04 hồ sơ, Việt Nam có 02, Hàn Quốc có 02, Malaysia có 2, Uzbekistan có 01, Nhật Bản 01, Singapore 01, Iran 01, Myanmar 01 và Mông Cổ 01 hồ sơ).
Cả 02 bộ hồ sơ của Việt Nam đều đã được xem xét, thông qua và công nhận. Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 06 di sản được công nhận là Di sản tư liệu thế giới. Trước đó có 04 di sản được công nhận gồm: Mộc bản triều Nguyễn năm 2009; 82 Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc tử Giám năm 2010; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm năm 2012; Mộc bản triều Nguyễn năm 2014.
NLH (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác