Việt Nam đăng cai Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu UK97

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu công tác chuẩn bị cho Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK97) sẽ diễn ra từ ngày 28/7 đến 4/8/2012 tại Hà Nội.

Bản dịch Bản dịch "Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng Quốc tế ngữ sẽ được giới thiệu tại đại hội.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức quốc gia Đại hội UK97 và ông Clay Magalhaes, Thư ký Thường trực Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu chủ trì cuộc họp báo.
Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi cho biết, chủ đề của UK97 là “ Esperranto - Cầu nối vì Hòa bình, Hữu nghị và Phát triển”. Dự kiến sẽ có từ 1.000 đến 1.700 đại biểu đến từ khoảng 60 quốc gia trên thế giới đăng ký tham dự Đại hội.
UK97 là một hoạt động quốc tế có quy mô lớn, kéo dài trong 1 tuần với nhiều hội thảo về chủ đề Đại hội và các hội thảo chuyên đề truyền thống theo chương trình chung; nhiều hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật...; các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc của các nước và của Việt Nam; giao lưu với thành phố Hà Nội.
Trong khuôn khổ UK97 sẽ diễn ra “Ngày Việt Nam,” đây là cơ hội để Việt Nam quảng bá về văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ tiếng Việt, ẩm thực, trang phục truyền thống, về một đất nước Việt Nam đang phát triển… Ngoài ra để chào mừng UK97, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã dịch và phát hành cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng ngôn ngữ Esperranto.
Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết: UK97 là minh chứng cho sự phát triển của Hội và là dịp thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam cho phong trào Quốc tế ngữ toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển của Quốc tế ngữ Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. UK97 còn là dịp Việt Nam tri ân sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của giới Quốc tế ngữ toàn cầu đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.
Theo ông Clay Magalhaes, hàng năm UEA tổ chức Đại hội Universala Kongreso de Esperranto (UK) ở các nước thành viên khác nhau. Đây là hoạt động lớn nhất trong năm của Quốc tế ngữ toàn cầu.
Đại hội đầu tiên được tổ chức tại Pháp năm 1905 và đến nay mới có 5 đại hội được tổ chức tại châu Á. Hàng năm, UEA tổ chức xét duyệt Hội thành viên xin đăng cai đại hội UK cho các năm tiếp theo trên cơ sở thị sát khả năng thực tế và Việt Nam đã được lựa chọn là địa điểm đăng cai Đại hội UK lần thứ 97.
UK97 sẽ là đại hội đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam nói riêng của UEA trong năm 2012.
Esperranto là ngôn ngữ quốc tế được bác sĩ Ludwig Lazarus Zamenhof, người Ba Lan sáng tạo ra và công bố năm 1887. Từ đó đến nay Esperranto đã liên tục phát triển ra khắp các châu lục và đã trở thành phương tiện giao tiếp thông thường và trên internet của nhiều thế hệ những người sử dụng quốc tế ngữ Esperranto trên thế giới.
Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (Universala Esperantao-Asocio) viết tắt là UEA chính thức được thành lập năm 1908, hiện có trụ sở tại Rotterdam (Hà Lan). UEA có 121 thành viên ở trên 121 quốc gia.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác