Việt Nam giành giải xuất sắc tại Liên hoan sân khấu ASEAN-Trung Quốc

Việt Nam giành giải xuất sắc tại Liên hoan sân khấu ASEAN-Trung Quốc - ảnh 1
Đoàn nhà hát kịch Việt Nam tại Liên hoan sân khấu ASEAN - Trung Quốc
(Cinet)- Vở kịch "Chuyện chàng dũng sỹ" do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng đã giành giải thưởng xuất sắc tại Liên hoan sân khấu ASEAN – Trung Quốc lần thứ hai năm 2014.
Thông tin từ Nhà hát Kịch Việt Nam ngày 29/10 cho biết thêm bốn giải cá nhân cũng được trao cho 4 nghệ sỹ của Nhà hát Kịch Việt Nam gồm: nghệ sỹ ưu tú Lệ Ngọc, nghệ sỹ Tạ Tuấn Minh, nghệ sỹ Tùng Lâm và nghệ sỹ Mai Hương .
Theo Nghệ sỹ ưu tú Anh Tú, đạo diễn vở kịch chia sẻ: "Chuyện chàng dũng sỹ" là tác phẩm kịch dành cho thiếu nhi, được phóng tác từ sử thi "Đam San" của đồng bào dân tộc Êđê vùng Tây Nguyên. Các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam đã sử dụng chất liệu thuần Việt để xây dựng vở kịch "Chuyện chàng dũng sỹ" với mong muốn vở kịch có thể đến gần hơn với công chúng, nhất là trẻ em.
Người anh hùng Đam San đã được miêu tả với những nét tượng trưng, phóng đại, giàu chất thần thoại đã khắc họa một giai đoạn của lịch sử xã hội thời bấy giờ.
Đam San là người anh hùng, là tù trưởng dũng mãnh và tâm hồn cao đẹp, chàng yêu thiên nhiên và con người.
Với sự dũng cảm, sức mạnh và trí thông minh Đam San đều đánh trả và giành chiến thắng, đánh bại âm mưu của các tù trưởng độc ác và sau đó tìm cách lên Trời để cưới nữ thần Mặt Trời làm vợ.
Thiên anh hùng ca Đam San đã phản ánh những nét hiện thực của xã hội dân tộc Ê Đê trong những ngày mông muội của lịch sử quan hệ thị tộc - bộ lạc, trong tàn dư của chế độ mẫu quyền đang phổ biến. Đam San tiêu biểu cho lực lượng mới đang lên. Là đại diện cho lực lượng của chế độ phụ quyền phôi thai nhưng chưa chiếm được ưu thế.
Hình ảnh Đam San là hình ảnh của người Tù trưởng anh hùng, thông minh, dũng cảm, là người đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh với thiên nhiên, với các trở lực để bảo vệ bộ tộc và mở mang bờ cõi. Hình ảnh Đam San là hình ảnh lý tưởng của nhân dân Ê Đê chúng ta trong khát vọng đấu tranh cho tự do.
Vở diễn được tham dự Diễn đàn sân khấu Trung Quốc - ASEAN lần thứ 2 tổ tại Trung Quốc từ ngày 22-28/10 đã góp phần tích cực quảng bá văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác