Việt Nam giành nhiều giải lớn tại cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội

Việt Nam giành nhiều giải lớn tại cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội - ảnh 1
(Ảnh: BTC)
(Cinet)- Sau một tuần tranh tài với 55 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, tối 11/9 tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ III năm 2015 đã bế mạc với thành công của nhiều thí sinh Việt Nam.
Ở bảng A, Nguyễn Lan Anh đạt giải “Thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất” (Giải của Tổ chức “Nhịp cầu Âm nhạc tương lai Nhật Bản”). Lan Anh cũng nhận giải “Thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất vòng Chung kết Bảng A” do giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn trao tặng và cùng với thí sinh Alyssa Kok (Singapore) dành giải nhất của Hội Nhạc sỹ Việt Nam.
Bảng B lại ghi dấu ấn của Ngô Phương Vi khi thí sinh duyên dáng này lĩnh trọn 3 giải như Lan Anh. Đặc biệt, tại Bảng B, thí sinh Nguyễn Đăng Quang cũng dành 3 giải “Thí sinh Việt Nam chơi thể loại Concerto hay nhất” (Giải thưởng của Hội Âm nhạc Chopin Hà Nội); “Thí sinh đạt kết quả cao nhất trong số thí sinh Việt Nam tham gia thi tại Bảng B”(Giải của giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn) và giải nhất của Hội Nhạc sỹ Việt Nam.
Theo đánh giá của Ban giám khảo, chất lượng các thí sinh năm nay cao và đồng đều. Sự cạnh tranh giữa các thí sinh không chỉ trên phương diện kỹ thuật mà còn cả cách trình diễn và phong độ trong cả cuộc thi. Ở hai bảng A và B, nhiều gương mặt trẻ mới xuất hiện, khiến Ban Giám khảo khó khăn trong việc phân định giải cho hai bảng trẻ. Đây cũng là lý do số lượng giải ở hai bảng A và B phong phú.
Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ III do giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn làm Chủ tịch danh dự, quy tụ 55 thí sinh đến từ 9 quốc gia, vùng lãnh thổ (Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Indonesia, UKraine, Nhật Bản và Hàn Quốc). Đây là các tài năng trẻ, từ 10 đến 25 tuổi, được tuyển chọn bởi hội đồng các chuyên gia uy tín, trong đó nhiều thí sinh từng đạt các giải thưởng quốc tế lớn. Ban Giám khảo cuộc thi gồm những tên tuổi nổi tiếng trong làng nhạc trong nước và quốc tế như: giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà làm Chủ tịch Hội đồng và các giám khảo quốc tế đến từ các nước như Hàn Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Áo, Phần Lan.
Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ III do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Chopin Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tiếp tục tạo cơ hội cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được tranh tài ở một sân chơi đẳng cấp quốc tế.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác