Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác về bảo tồn kiến trúc gỗ truyền thống trong các công trình kiến trúc Cố đô Huế

(Cinet) – Hội thảo hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản về bảo tồn kiến trúc gỗ truyền thống trong các công trình kiến trúc của di tích Cố đô Huế đã diễn ra ngày 12/11 tại thành phố Huế.

Hội thảo do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Viện Di sản Đại học Waseda (Nhật Bản), Hiệp hội kiến trúc Nhật Bản phối hợp tổ chức với sự tham dự của các nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử cùng các chuyên gia về kiến trúc gỗ của đến từ 2 đất nước Việt Nam - Nhật Bản.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về kiến trúc gỗ truyền thống của Việt Nam-Nhật Bản và những nét tương đồng. Bên cạnh đó, hai bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra phương án bảo tồn, bảo quản các công trình kiến trúc gỗ, trong điều kiện khu di sản Huế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Kiến trúc gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kiến trúc di tích Cố đô Huế. Từ lâu, đây đã là một đề tài luôn được đặt ra đối với các nhà nghiên trong việc bảo tồn văn hóa vật thể ở đây. Việc hiểu rõ vật liệu, phương pháp chế tác, kết cấu và những tác nhân ảnh hưởng đến công trình kiến trúc bằng gỗ là cơ sở quan trọng trong công tác bảo tồn và trùng tu di tích.

Được biết, hiện tại, Đại học Waseda đang phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu trùng tu Điện Cần Chánh, công trình kiến trúc bằng gỗ, với kinh phí khoảng 10 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác