Việt Nam – Pháp: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng

(Cinet) – Trong thời gian từ 24-30/10, đoàn cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam (thuộc Bộ VHTTDL) do Tiến sỹ Nguyễn Văn Cường dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp.

Mục đích chuyến thăm Pháp lần này của đoàn Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam đó là tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động bảo tồn, bảo tàng và hợp tác giữa hai ngành văn hóa này của Việt Nam và Pháp. Bên cạnh đó, hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi những vấn đề cụ thể trong chương trình hợp tác về trưng bày triển lãm trong hai năm 2013-2014, năm giao lưu chéo kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam Nguyễn Văn Cường và Chủ tịch Bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet tại Pari, ông Olivier de Bernon đã thỏa thuận tổ chức cuộc triển lãm với chủ đề "Rồng Việt Nam". Thông qua cuộc triển lãm này, những người làm công tác bảo tàng, nghiên cứu lịch sử Việt Nam mong muốn nêu bật được hình tượng đẹp của "con vật linh thiêng" gắn với tư duy của người dân Việt Nam.

Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với Giám đốc Bảo tàng Quân đội, Trung tướng Christian Baptiste nhằm thảo luận về việc tổ chức cuộc triển lãm khác mang tên "Đông Dương giai đoạn 1858 - 1956: Xứ sở và con người". Với việc trưng bày các tư liệu, hình ảnh và hiện vật lịch sử, triển lãm sẽ giúp người xem và các nhà nghiên cứu lịch sử có được sự đánh giá và cái nhìn sâu sắc hơn về giai đoạn lịch sử này. Dự kiến, triển lãm sẽ diễn ra từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2014.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam Nguyễn Văn Cường hy vọng rằng, thời gian tới, 2 quốc gia Việt Nam – Pháp sẽ ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực bảo tồn các di sản, hiện vật, cổ vật, tư liệu lịch sử quốc gia, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác