Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao Văn hóa khối Pháp ngữ lần thứ 6

Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Beyrouth- Liban từ ngày 27/9-6/10/2009. Đoàn Việt Nam sẽ dự thi một số môn thể thao và văn hoá. Được tổ chức 4 năm một lần, Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ được đánh giá giống như một thế vận hội thu nhỏ của thế giới.

Một phần của thành phố thể thao- Nơi diễn ra Đại hộiMột phần của thành phố thể thao- Nơi diễn ra Đại hội

Đại hội này được tổ chức lần đầu tiên ở Rabat (Maroc, năm 1989). Các Đại hội tiếp theo được tổ chức tại Paris (Pháp, 1994), Antananarivo (Madagascar, 1997),  Ottawa-Hull (Canada, Canada-Québec, 2001) và Niamey (Nigeria, 2005). Tại các Đại hội, Việt Nam tham gia rất tích cực và giành được thành tích đáng khích lệ. Tại Đại hội lần thứ 2 tổ chức ở Pháp năm 1994, nữ VĐV Cao Ngọc Phương Trinh của Việt Nam đã đoạt Huy chương Đồng ở môn Judo; Đại hội lần thứ 4 tại Canada, ngoài Huy chương Bạc về môn múa, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoài Linh với bộ ảnh mang tên Châu thổ sông Hồng cũng đã giành Huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam.

Đại hội năm nay, các VĐV và nghệ sĩ tới từ khắp 5 châu sẽ  thi tài  với 7 môn văn hoá gồm hát, múa, hội hoạ, điêu khắc, kể chuyện, tác phẩm văn học (truyện ngắn), nhiếp ảnh, và 6 môn thể thao gồm điền kinh, bóng rổ nữ, quyền Anh, bóng đá trẻ, judo, bóng bàn, đặc biệt sẽ có thêm phần biểu diễn môn bóng chuyền bãi biển. Lễ khai mạc và bế mạc của đại hội thu hút khoảng trên 50 triệu khán giả truyền hình với sự có mặt của Tổng thư kí khối Pháp ngữ Abdou Diouf và Tổng thống Cộng hoà Liban Michel Sleiman cùng sự xuất hiện đặc biệt của giọng ca nữ của nước chủ nhà Magida El-Roumi và nam danh ca nổi tiếng thế giới người Sénégal Youssou N’Dour. Đây là lần đầu tiên, lễ khai mạc Đại hội thể thao văn hoá khối Pháp ngữ được truyền hình trực tiếp tới khán giả khắp 5 châu lục trên thế giới. Liban đã chuẩn bị một làng thế vận hội tại Thủ đô Beyrouth. Đây là nơi gặp gỡ giao lưu dành cho công chúng Liban và các thành viên tham dự thế vận hội, cũng là nơi diễn ra các hội nghị và các sự kiện văn hóa khác.

Cho đến thời điểm này đã có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận sẽ tham gia Đại hội với trên 3.000 VĐV thể thao và nghệ sĩ. Ở Đại hội thể thao văn hoá khối Pháp ngữ lần thứ V diễn ra tại Niamey - Cộng hoà Niger, đoàn thể thao Việt Nam tham gia 2 môn văn hoá là múa, mỹ thuật và một môn thể thao là bóng bàn. Năm nay, Bộ VH,TT&DL đã cử đoàn VĐV, nghệ sĩ gồm 27 thành viên tham gia các môn điền kinh, quyền Anh, bóng bàn, múa và nhiếp ảnh.

Sau 5 lần tổ chức, quy mô của Đại hội ngày càng được phát triển sâu rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo các nước trong khối Pháp ngữ, trong đó có Việt Nam. Trong chuyến thăm và làm việc với Bộ VH,TT&DL Việt Nam cuối năm 2008, ông Deck Jacques, cố vấn nghệ thuật và văn hoá Uỷ ban quốc tế về Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong cộng đồng các nước nói tiếng Pháp. Ông nhấn mạnh, trong những năm qua, Việt Nam đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động của khối Pháp ngữ. Ông Deck Jaques cũng mong muốn Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa vai trò của mình.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác