Việt Nam ủng hộ và bỏ phiếu cho 02 Di sản của Nhật Bản

Việt Nam ủng hộ và bỏ phiếu cho 02 Di sản của Nhật Bản - ảnh 1
Hình ảnh Xưởng lụa Tomioka của Nhật Bản trong các tài liệu cũ
(Cinet) – Thủ tướng Chính Phủ Nhật Bản đã có đề nghị Việt Nam ủng hộ và bỏ phiếu cho 02 di sản của Nhật Bản là Di sản Thế giới tại kỳ họp lần thứ 38 của Ủy Ban Di sản Thế giới được tổ chức tại Qatar tháng 6  tới đây.
Hai di sản gồm: “Xưởng lụa Tomioka và ngành Công nghiệp liên quan” và “Các Di tích Cuộc Cách mạng Công nghiệp thời Meiji”.
Di sản “Xưởng lụa Tomioka và ngành Công nghiệp liên quan” của Nhật Bản đã được Hội đồng quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS) thẩm định và đề nghị Ủy ban Di sản Thế giới ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần thứ 38 của Ủy Ban Di sản Thế giới được tổ chức tại Qatar từ ngày 15-26/6 tới đây.
Hồ sơ di sản “Các Di tích Cuộc Cách mạng Công nghiệp thời Meiji của Nhật Bản: Kyusyu, Yamaguchi và các khu vực liên quan” đã được gửi tới Trung tâm Di sản Thế giới vào tháng 01/2014 sẽ phải trải qua quy trình đánh giá một năm rưỡi. Như vậy, khoảng đầu tháng 5/2015, ICOMOS sẽ công bố báo cáo thẩm định đối với hồ sơ này và kiến nghị Ủy ban Di sản Thế giới xem xét, quyết định.
Việt Nam ủng hộ và bỏ phiếu cho 02 Di sản của Nhật Bản - ảnh 2
Xưởng lụa Tomioka hiện nay tại Nhật Bản

Trên cơ sở những quan hệ tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Nhật Bản đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác, trao đổi văn hóa. Bộ VHTTDL đề nghị Việt Nam bỏ phiếu ủng hộ, nhất trí ghi danh “Xưởng lụa Tomioka và ngành Công nghiệp liên quan” là Di sản thế giới tại kỳ họp lần thứ 38 và ủng hộ hồ sơ sản “Các Di tích Cuộc Cách mạng Công nghiệp thời Meiji của Nhật Bản: Kyusyu, Yamaguchi và các khu vực liên quan”
Cũng nhân dịp này, Bộ VHTTDL Việt Nam đề nghị Nhật Bản ủng hộ việc ghi danh Quần thế Danh thắng Tràng An là Di sản thiên nhiên thế giới trong kỳ họp tới đây. Bởi hiện nay, Nhật Bản cũng là thành viên Ủy ban Di sản Thế giới giai đoạn 2011-2015 và có quyền bỏ phiếu đối với các hồ sơ đệ trình Unesco công nhận trong giai đoạn này.
Từ nhiều năm nay, Việt Nam – Nhật Bản luôn là hai quốc gia có tình hữu nghị bền chặt, Việt Nam đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ phía Nhật Bản đặc biệt trong việc hỗ trợ triển khai các dự án bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Việc ủng hộ Nhật Bản lần này không chỉ là việc làm cần thiết bởi thực tế 02 di sản này đều được đánh giá cao, mà còn thể hiện tình hữu nghị và tinh thần đoàn kết giữa hai quốc gia.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác