Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp lập hồ sơ đa quốc gia Kéo co truyền thống trình Unesco

(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia Kéo co truyền thống đệ trình Unesco đề nghị công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cho loại hình này.

Kéo co là hoạt động thường thấy và rất quen thuộc trong các lễ hội tại Việt Nam.Kéo co là hoạt động thường thấy và rất quen thuộc trong các lễ hội tại Việt Nam.

Cụ thể, văn bản số 4034/BVHTTDL-DSVH của Bộ VHTTDL báo cáo Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ việc đề xuất tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia Kéo co truyền thống trình Unesco. Đồng thời cho biết Tổng Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc đã mời Việt Nam tham gia xây dựng hồ sơ này cùng với một số quốc gia Đông Á khác cũng có loại hình di sản văn hóa phi vật thể này.

Kéo co là một hình thái hoạt động thường thấy ở Việt Nam, đặc biệt trong các lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đây là một hoạt động không thể thiếu. Kéo co xuất hiện trong đời sống của nhiều cộng đồng người Kinh, người Thái, người Tày, người Nùng....Hoạt động này gắn với cư dân lúa nước, sau những vất vả quanh năm, họ cùng tập hợp nhau lại và cầu cho mưa thuật, gió hòa, cho ấm no hạnh phuc...những lúc này, kéo co thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết cộng đồng.

 

Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp lập hồ sơ đa quốc gia Kéo co truyền thống trình Unesco - ảnh 2
Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp lập hồ sơ đa quốc gia Kéo co truyền thống trình Unesco - ảnh 3
Kéo co truyền thống ở Việt Nam phổ biến từ miền xuôi đến miền ngược, từ hàng trăm năm trước cho đến hiện nay vẫn luôn là một hoạt động không thể thiếu trong các lễ hội truyền thống. Điều đăc sắc với hình thái văn hóa này là nó xuất hiện trong đời sống của nhiều cộng đồng dân cư trong khu vực Châu Á trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam...
 

Xét thấy ý nghĩa và sự phổ biến của loại hình này, Bộ VHTTDL  đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương liên quan để cùng với Hàn Quốc và một số nước khác trong khu vực Châu Á lập hồ sơ đa quốc gia trình Unesco trong năm 2014.

Theo quy định của Unesco thì mỗi quốc gia chỉ được đề cử 01 hồ sơ mỗi năm nhưng hồ sơ đa quốc gia thì không tính vào xuất được phép tham gia mỗi năm. Bên cạnh đó, Unesco đặc biệt khuyến khích các quốc gia cùng nhau hợp tác để bảo vệ si sản đồng thời tôn trọng sự đa dạng văn hóa thông qua việc xây dựng hồ sơ đa quốc gia.

NLH

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác