Việt Nam và WIPO hợp tác chặt chẽ trong bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan

(Cinet) – Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng Giám đốc WIPO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới) ngày 17 tháng 2 vừa qua tại trụ sở của tổ chức này tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng giám đốc WIPO, tiến sĩ Francis GurryTổng giám đốc WIPO, tiến sĩ Francis Gurry

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã trao đổi cùng Tổng giám đốc WIPO - Tiến sĩ Francis Gurry những nội dung mà hai bên sẽ hợp tác trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Chương trình hợp tác cũng được hai bên bàn bạc, trao đổi cụ thể với những vấn đề chính gồm: Đánh giá và rà soát độ tương thích của pháp luật VIệt Nam với các điều ước quốc tế nhằm xây dựng hoàn thiện pháp luật về bảo hộ quyền tác giả; Nghiên cứu và tìm hiểu về các Điều ước quốc tế để tham gia; Hỗ trợ công tác đào tạo, tuyên truyền và nâng cao nhân thức về quyền tác giả cũng như các quyền liên quan tại Việt Nam; Xây dựng chiến lược phát triển dài hạn về quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam dựa trên đánh giá sự đóng góp kinh tế của các ngành công nghiệp còn được gọi là công nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

 

Việt Nam và WIPO hợp tác chặt chẽ trong bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan - ảnh 2
Bộ Trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh trong buổi làm việc với Tổng giám đốc WIPO tại trụ sở của tổ chức ngày 17 tháng 2 vừa qua. Ảnh: TTXVN
 

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của Lãnh đạo Bộ VHTTDL với Tổng giám đốc WIPO sau rất nhiều năm gián đoạn. Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ VHTTDL nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chúng với vấn để sở hữu trí tuệ, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam.

Những năm gần đây, WIPO đã mời Việt Nam tham dự nhiều Hội thảo quốc tế; Lớp tập huấn về quyền tác giả, quyền liên quan; Các hội nghị của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả, quyền liên quan mà WIPO tổ chức. Các phiên họp của Đại hội đồng WIPO từ nhiều năm qua, Việt Nam đã luôn tham dự, do đó công tác bảo vệ tác giả và quyền tác giả của Việt Nam những năm gần đây ngày càng được quan tâm, chú ý và nâng cao nhận thức.

Có thể nói, Việt Nam cũng đã hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan với việc tổ chức một số Hội nghị khu vực về quyền tác giả, quyền liên quan như: Hội nghị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về chính sách và chiến lược quyền tác giả, quyền liên quan năm 2012; Hội nghị Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2009…Năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách của WIPO - Ủy ban có chức năng thảo luận và thông qua các chương trình, phân bổ ngân sách của WIPO. Đồng thời Việt Nam tiếp tục tái cử vào Ủy ban Điều phối WIPO nhiệm kỳ 2013 – 2015.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác