Việt Nam vào bán kết giải vô địch Rubik thế giới

Nguyễn Tài Đức – học sinh lớp 11 trường chuyên Hà Nội Amsterdam của đoàn Việt Nam đã vào sâu vòng bán kết thi Rubik bằng một tay, tại giải vô địch khối Rubik thế giới năm 2011 vừa kết thúc tối 16/10 ở Bangkok, Thái Lan.

Việt Nam vào bán kết giải vô địch Rubik thế giới - ảnh 1

Tại giải vô địch khối Rubik thế giới năm này, có 300 đấu thủ đến từ 36 nước trong và ngoài khu vực. Tham gia cuộc thi Rubik thế giới được tổ chức lần đầu tiên tại Thái Lan và châu Á lần này, đoàn Việt Nam có bốn thành viên thuộc Câu lạc bộ Rubik Hà Nội.

Tại giải, nhiều đấu thủ mạnh của các nước Australia, Ba Lan, Hungary, Mỹ, Nhật Bản... đã tranh tài ở 18 nội dung như Rubik’s Cube, 2x2 Cube, 4x4, 5x5, 6x6 và 7x7 Cube, Rubik’s Cube One-hand (xoay bằng một tay), Rubik’s Cube Blindfolded (thi đấu bịt mắt), Rubik’s Cube with Feet (thi đấu dùng chân) Pyraminx, Megaminx (khối Rubik nhiều mặt và có hình thể khác với khối tiêu chuẩn), Rubik’s Cube Fewest moves (giải khối Rubik với ít bước xoay nhất).
Rubik là một trò chơi giải đố cơ học được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư kiến trúc, điêu khắc gia người Hungary Ernő Rubik. Thông thường mỗi mặt của khối Rubik tiêu chuẩn có 9 ô vuông được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau như trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh thẫm.
Bài toán bắt đầu bằng việc xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông ở mỗi mặt, tức là các màu sắc xen kẽ nhau, và chỉ được giải quyết khi mà mỗi mặt của khối là một màu đồng nhất.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác