"Vietnam Eye" - Tôn vinh nghệ thuật đương đại Việt Nam

(Cinet) - “Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam” - tựa đề cuốn sách đồng thời cũng là tựa đề triển lãm vừa chính thức ra mắt công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam vào chiều 14/11 tại Hà Nội.
 
Họp báo ra mắt cuốn sách “Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam”. (Ảnh: BTC)

“Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam” giới thiệu 56 nghệ sỹ đương đại mới nổi của Việt Nam, trong số đó có 19 nghệ sỹ (gồm: Duy Phương, Hà Mạnh Thắng, Hoàng Dương Cầm, Lại Thị Diệu Hà, Le Brothers, Lê Phi Long, Lê Quý Tông, Lê Thúy, Ly Hoàng Ly, Nguyễn Huy An, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Trí Mạnh, Nguyễn Văn Đủ, Phạm Trần Việt Nam, Trọng Gia Nguyễn, Ưu Đàm Trần Nguyễn và Vũ Đức Trung) tham gia trưng bày tác phẩm tại triển lãm cùng tên (diễn ra tại Casa Italia, Hà Nội từ 14/11/2016 - 13/1/2017).

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án AIA Vietnam Eye, được triển khai từ tháng 6/2016 tại Việt Nam.
 
Bìa cuốn sách “Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam”. (Ảnh: BTC)

Triển lãm cùng cuốn sách “Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam” mang đến bức tranh toàn cảnh về một trong những thị trường mới mẻ và thú vị nhất của nền nghệ thuật toàn cầu. Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong mười năm qua với một thế hệ nghệ sỹ đương đại mới, những người đã nỗ lực cân bằng các vấn đề văn hóa và xã hội với góc nhìn đậm tính đương đại. Đây là thế hệ nghệ sỹ có sự hiểu biết về cả lịch sử nghệ thuật Việt Nam cũng như nền nghệ thuật quốc tế.

Triển lãm được giám tuyển bởi bà Serenella Ciclitira (Nhà sáng lập Parallel Contemporary Art), ông Nigel Hurst (Giám đốc điều hành của Saatchi Gallery), ông Niru Ratnam (Giám đốc START) và nghệ sỹ Trần Lương.

Cuốn sách Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam” cũng được bà Serenella Ciclitira biên tập và nhà xuất bản SKIRA ấn hành. Bên cạnh thông tin chi tiết về từng nghệ sĩ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh của nghệ thuật đương đại Việt Nam, mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về các nghệ sỹ đương đại Việt Nam.

Bên cạnh triển lãm chính, dự án cũng bao gồm một chuỗi các triển lãm pop-up diễn ra tại nest by AIA ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Các triển lãm pop-up sẽ là sự kết hợp giữa các diễn đàn trao đổi do các nghệ sỹ thực hiện và các hội thảo giáo dục cho trẻ em và gia đình. Triển lãm pop-up đầu tiên giới thiệu các tác phẩm của nghệ sỹ Hà Trí Hiếu sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tại Hà Nội.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác