Vĩnh biệt Giáo sư Trần Văn Khê

Vĩnh biệt Giáo sư Trần Văn Khê - ảnh 1
GS-TS Trần Văn Khê.
(Cinet)- Sau gần 1 tháng nằm viện điều trị, mặc dù được đội ngũ y bác sĩ tận tình cứu chữa, song GS-TS Trần Văn Khê đã trút hơi thở cuối cùng vào 02h55 ngày 24/6/2015 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP Hồ Chí Minh.
Trước đó, ngày 27/5/2015, GS-TS Trần Văn Khê nhập viện trong tình trạng người bị mệt và khó thở. Sau khi thăm khám, các bác sỹ bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.Hồ Chí Minh kết luận ông bị suy thận và viêm phổi ở mức độ nghiêm trọng. Trong suốt quá trình nằm lại điều trị, GS-TS Trần Văn Khê được cách ly chăm sóc ở khoa Hồi sức đặc biệt và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mọi người để đảm bảo sức khỏe.
Theo bản di nguyện của GS-TS Trần Văn Khê, dù không theo tôn giáo nào song GS-TS Trần Văn Khê mong muốn được an táng theo nghi lễ Phật giáo.
Cũng theo bức di nguyện, ban tang lễ sẽ do con trai trưởng của ông - GS-TS Trần Quang Hải làm chủ tang, còn tiểu ban sẽ bao gồm: nhà văn - nhà báo Nguyễn Đắc Xuân, ông Trần Bá Thùy và bà Lý Thị Lý. Nhạc sĩ Nhất Dũng được ủy thác phụ trách Ban nhạc lễ bên cạnh một dàn nhạc đờn ca tài tử gồm những bạn thân đồng điệu và môn sinh của GS-TS Trần Văn Khê tạo nên một buổi hòa tấu đặc biệt trong tang lễ.
Một trong những di nguyện đặc biệt của GS-TS Trần Văn Khê là dành ngôi nhà mà ông ở khi còn sống ở Việt Nam được sử dụng để làm Nhà lưu niệm Trần Văn Khê mà mọi người đều có thể dễ dàng tìm đến thư viện để đọc sách, tham khảo tư liệu và nghiên cứu.
Giáo sư Trần Văn Khê sinh 24/7/1921 tại  làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) trong một gia đình nghệ sỹ, có bốn đời theo âm nhạc truyền thống.
Lớn lên trong gia đình mà cả hai bên nội, ngoại đều có những nghệ sỹ chơi nhạc, viết nhạc giỏi, Trần Văn Khê đã thụ hưởng được một không gian âm nhạc và cộng với thiên khiếu, ông sớm bước vào thế giới âm nhạc truyền thống. Tám tuổi ông đã được cậu Năm Khương dạy đờn cò, 12 tuổi, được người cô của mình là bà Trần Ngọc Viện (nghệ sĩ Ba Viện) dạy đờn tranh, 14 tuổi biết chơi trống nhạc.
Ngoài âm nhạc, giáo sư Trần Văn Khê còn là người được học chữ Hán, giỏi ngôn ngữ, sớm bộc lộ năng khiếu văn chương qua sáng tác những bài thơ đầu đời.
Giáo sư Trần Văn Khê từng đoạt nhiều giải thưởng giá trị như: giải thưởng UNESCO –CIM Âm nhạc (1991), Huân chương Nghệ thuật và Văn chương của Bộ Văn hóa Pháp (1991), Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Văn chương Nghệ thuật Châu Âu (1993), Giải thưởng Âm nhạc quốc tế Koizumi Fumio của Nhật Bản (1994), Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm của Bộ Giáo dục Pháp (1999), Giải thưởng Quốc tế của San Francisco “Đã cống hiến trọn đời cho việc nghiên cứu âm nhạc truyền thống Việt Nam” hay  Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (2013)…
Trong sự nghiệp của mình, giáo sư Trần Văn Khê công bố gần 200 bài báo nghiên cứu về âm nhạc truyền thống Việt Nam và châu Á  bằng tiếng Pháp, Anh trên các tạp chí văn hóa, âm nhạc uy tín trên toàn cầu cùng nhiều công trình khảo cứu giới thiệu âm nhạc, nhạc cụ truyền thống giá trị trên báo chí trong nước.
Sự ra đi của ông là một mất mát lớn với giới học thuật về âm nhạc dân tộc của Việt Nam và cả những người yêu mến tài năng, nhân cách của cây đại thụ âm nhạc đáng kính này.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác