Vinh danh các họa sĩ tham gia chương trình “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa”

(Cinet) - Lễ vinh danh các họa sĩ tham gia chương trình “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa” vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 12/6.
 
Vinh danh các họa sĩ tham gia chương trình “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa” - ảnh 1
 

Chương trình do Vụ Ngoại giao Văn hóa & UNESCO (Bộ Ngoại giao), Ban Vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa phối hợp tổ chức.

Đề án “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa” do Đại sứ Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO lập ra vào giữa năm 2016 với mong muốn quảng bá hội họa Việt Nam với bè bạn quốc tế, sử dụng các tác phẩm có chất lượng để trang trí không gian các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài và làm quà tặng quốc gia để lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ thân tặng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Ngày 10/3/2017, Vụ Ngoại giao Văn hóa & UNESCO và Ban Vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa đã chính thức khởi động chương trình. Và chỉ sau hơn 2 tháng phát động, Ban Vận động đã nhận được hơn 100 bức tranh của 60 họa sĩ với nội dung phong phú được sáng tác từ nhiều chất liệu và nhiều thể loại như: tranh sơn mài, tranh lụa, tranh sơn màu, tranh khắc gỗ, tranh giấy xé,...

Có thể nói, trong khi mỹ thuật Việt Nam còn khá âm thầm với thế giới, thì chương trình “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa” sẽ là một kênh tốt để nghệ thuật Việt Nam được nhiều người biết đến và một cơ hội để sức mạnh mềm của ngoại giao Việt Nam chinh phục bạn bè thề giới.

Phát biểu tại lễ vinh danh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp của các họa sĩ vào chương trình này, giúp giới thiệu hình ảnh và văn hóa của Việt Nam ra thế giới thông qua sắc màu và các nét vẽ. Thứ trưởng hy vọng, dự án sẽ ngày càng phát triển và nhận được sự đóng góp thiết thực, quý báu, không chỉ từ các họa sĩ gạo cội, mà còn từ những họa sĩ trẻ và tài năng. 

Anh Vũ (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác