Vĩnh Long tổ chức đoàn kiểm tra các di tích trên địa bàn tỉnh

Vĩnh Long tổ chức đoàn kiểm tra các di tích trên địa bàn tỉnh - ảnh 1
Đoàn kiểm tra phát hiện linh vật lạ tại đình Mỹ Thuận.
Hiện nay, linh vật này đã được Ban Quản lý đình Mỹ Thuận dỡ bở sau khi
nghe hướng dẫn của đoàn kiểm tra về việc sử dụng linh vật, vật phẩm
phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam
(Cinet)- Tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đoàn kiểm tra việc trưng bày, sử dụng các vật phẩm và linh vật tại các di tích trên địa bàn tỉnh ngày 07 tháng 10 vừa qua theo tinh thần công văn số 2662/BVHTTDL-DSVH của Bộ VHTTDL về việc không sử dụng linh vật, biểu tượng không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Trong đợt kiểm tra này, đoàn kiểm tra của tỉnh đã tới kiểm tra thực trạng tại 05 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh. Qua đó phát hiện nhiều hiện vật, vật phẩm lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam đã và đang được sử dụng tại đây.
Cụ thể tại đình Tân Quới, đoàn phát hiện có 10 linh vật được trưng bày tại Đàn thờ Thần nông gồm 04 con cá hóa rồng; 02 rồng và 04 con lân, tất cả đều được làm theo hình dáng linh vật Trung Quốc. Tại đình Mỹ Thuận xã Bình Minh, đoàn phát hiện 02 con lân kiểu dáng lạ không đúng linh vật Việt Nam và chùa Đồng Phương đang trưng bày 02 sư tử ngoại lai không đúng quy cách sư tử Việt.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đồng thời làm việc, giải thích cặn kẽ ý nghĩa của việc sử dụng linh vật, vật phẩm thuần Việt đồng thời đề nghị Ban quản lý các di tích không nên trưng bày và tiếp nhận các vật phẩm cúng tiến không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Sau khi nghe đoàn kiểm tra giải thích, hướng dẫn, Ban quản lý các di tích đã đồng thuận việc di dời các linh vật và dỡ bỏ những vật phẩm thờ cúng, đồ trưng bày, cúng tiến không phù hợp ra khỏi di tích, trả lại đúng không gian tâm linh thuần Việt và giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 10 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia, 34 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau đợt kiểm tra ngày 07/10 vừa qua, đoàn sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các di tích còn lại trên địa bản tỉnh nhằm hướng dẫn, tuyên truyền việc trưng bày, sử dụng linh vật, vật phẩm phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam tại các đền chùa, di tích theo như công văn hướng dẫn của Bộ VHTTDL.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác