Vĩnh Long: Triển lãm bản đồ, tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

(Cinet)- Ngày 11/11, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã khai mạc tại Quảng trường thành phố Vĩnh Long.
 
Vĩnh Long: Triển lãm bản đồ, tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - ảnh 1
Đông đảo bạn trẻ tới thăm quan triển lãm (nguồn: baovinhlong.com.vn)

Tại triển lãm, hàng trăm bản đồ và tư liệu do các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế sưu tầm đã được trưng bày, giới thiệu tới công chúng. Trong đó có các tài liệu quý như: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến và chính quyền Pháp khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam, một số tài liệu, ấn phẩm của các nước phương tây liên quan đến 2 quần đảo; một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; hình ảnh tỉnh Vĩnh Long trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo,...

Đây chính là những bằng chứng pháp lý quan trọng chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm góp phần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức diễn ra đến hết ngày 15/11.

D.H (Tổng hợp: vietnamplus.vn, dantri.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác