Vĩnh Phúc: Đón bằng công nhận DSVH phi vật thể quốc gia Lễ hội kéo song

Vĩnh Phúc: Đón bằng công nhận DSVH phi vật thể quốc gia Lễ hội kéo song - ảnh 1
Lễ hội kéo song thị trấn Hương Canh. Ảnh: internet
Vĩnh Phúc: Đón bằng công nhận DSVH phi vật thể quốc gia Lễ hội kéo song
(Cinet)- Ngày 2/4, tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Kéo song.
Kéo song là trò chơi cổ truyền, biểu dương tinh thần thượng võ của người dân vùng sông nước. Trò chơi kéo song từ xưa đã được nhiều làng, xã thuộc huyện Bình Xuyên tổ chức vào các dịp lễ hội đầu Xuân như: Ngoại Trạch, Quất Lưu, Sơn Lôi, Thanh Lãng…nhưng duy trì được đến ngày nay thì chỉ còn lại ở thị trấn Hương Canh.
Ngày hội kéo song ở Hương Canh được tổ chức chính thức vào mùng 3 tháng Giêng hàng năm và là trò diễn trong hội làng Cánh vào dịp rằm tháng hai âm lịch với ý nghĩa tưởng nhớ các vị Thành hoàng làng, đồng thời cũng cầu một năm mưa thuận gió hòa. Mặc dù trải qua thời gian và nhiều biến cố lịch sử, nhưng cách thức thực hành và những nghi thức của trò diễn vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử, thể hiện tính cộng đồng, rèn luyện sức mạnh bền bỉ và sự khéo léo của người cầm quân.
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản, trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu huyện Bình Xuyên tổ chức các hội thảo, tọa đàm, tìm hiểu, nhận dạng, tiếp tục làm rõ những nét văn hóa còn tiềm ẩn của trò kéo song trong cộng đồng dân cư. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn phục dựng đầy đủ và lập cơ sở dữ liệu, tư liệu để làm cơ sở cho công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá.
Trò chơi Kéo song đã trở thành lễ hội truyền thống hàng năm của người dân Hương Canh. Hội Kéo song Hương Canh đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia theo Quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL ngày 19 tháng 12 năm 2014.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác