Vở Cải lương “Thầy Ba Đợi” sắp ra mắt khán giả

(Cinet) – Vở Cải lương “Thầy Ba Đợi” do Nhà hát cải lương Việt Nam và Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang phối hợp thực hiện, sẽ quy tụ những diễn viên nổi tiếng giữa hai miền Nam – Bắc.

Vở Cải lương “Thầy Ba Đợi” được dàn dựng bởi hai đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên – Lê Trung Thảo.  Vở Cải lương được diễn ra nhân kỷ niệm một thế kỷ ra đời sân khấu cải lương.

Về diễn viên, phía Bắc có NSND Vương Hà, NSND Hoàng Đạt, NSƯT Xuân Vinh, NS Quang Khải... Phía Nam có NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Quế Trân, NSƯT Lê Tứ, Võ Minh Lâm…
 
Vở Cải lương “Thầy Ba Đợi” sắp ra mắt khán giả - ảnh 1
Một trong những vở Cải lương của Nhà hát Cải lương Việt Nam

Được biết, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ là tác giả kịch bản Thầy Ba Đợi sau đó được Hoàng Song Việt và Phạm Văn Đằng chuyển thể cải lương. Hoàng Song Việt là soạn giả phía Nam giàu kinh nghiệm, nên đã góp phần làm kịch bản thêm đậm đà màu sắc văn hóa vùng miền Nam Bộ.

Thầy Ba Đợi là câu chuyện về nhạc sư Nguyễn Quang Đại (1855 - không rõ năm mất). Khi vua Hàm Nghi bị Pháp đày sang châu Phi, ông Đợi hưởng ứng chiếu Cần Vương vào Nam Kỳ chống Pháp, mang theo di sản quý báu là nhã nhạc cung đình Huế. Trong quá trình lưu lạc, ông từng bước "dân dã hóa" âm nhạc cung đình Huế, kết hợp với dân ca Nam Bộ, vừa sáng tác vừa cải biên và hệ thống hóa để tạo thành âm nhạc tài tử được lưu giữ trong đời sống người dân Nam Bộ cho đến tận bây giờ.

Được biết, vở Cải lương sẽ diễn vào hai đêm 28 và 29-4 tại Nhà hát Bến Thành, một đêm tại tỉnh Long An, nơi đặt bài vị nhạc sư Nguyễn Quang Đại, và có thể ở một số tỉnh thành phía Bắc. Các đêm diễn không bán vé.

Đạo diễn vở “Thầy Ba Đợi là” NSƯT Triệu Trung Kiên - Phó Giám đốc Nhà hát cải lương Việt Nam, cũng là người khởi xướng thực hiện chương trình chia sẻ: “Có rất nhiều khó khăn mà chúng tôi sẽ phải vượt qua vì đây là lần kết hợp đầu tiên của nghệ sỹ Cải lương hai miền Nam - Bắc trong một vở điễn. Riêng việc sắp xếp lịch tập phối hợp cũng đã là cả một nỗ lực. Hiện tại, tôi chưa thể chia sẻ được gì nhiều. Nhưng tôi tin khán giả sẽ thích thú khi thưởng thức một vở Cải lương được anh em nghệ sĩ hai miền dồn nhiều tâm huyết để xây dựng. Vở diễn “Thầy Ba Đợi” hứa hẹn mang đến nhiều yếu tố thú vị cho người xem”.

Mộc Miên
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác