Vở kịch lịch sử “Công lý không gục ngã” biểu diễn ở Nhà hát Lớn

(Cinet)- Tối 10/9, vở kịch lịch sử “Công lý không gục ngã” của Nhà hát Tuổi trẻ lần đầu tiên được biểu diễn ở Nhà hát Lớn.

Đây là đêm diễn thứ tư trong chuỗi các chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo trung ương, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng nhiều lãnh đạo đã đến dự đêm diễn.
 
Vở kịch lịch sử “Công lý không gục ngã” biểu diễn ở Nhà hát Lớn - ảnh 1
 Cảnh trong vở kịch “Công lý không gục ngã”. (Ảnh: Tổ quốc)
Vở kịch lịch sử “công lý không gục ngã” đã được Nhà hát Tuổi trẻ dựng từ năm 2015 với sự phối hợp với đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Vở kịch tái hiện một lát cắt nhiều biến động trong chính sử, nêu bật hình tượng danh sĩ Ngô Thì Nhậm, đồng thời khẳng định thông điệp về niềm tin vào chiến thắng của công lý.

“Công lý không gục ngã” kể về câu chuyện Đặng Mậu Lân, em trai Tuyên phi Đặng Thị Huệ, cậy thế chị gái được Chúa sủng ái và yêu chiều, Đặng Mậu Lân tự xưng là “cậu trời” bạo hành ngang ngược, cướp nhà, cướp đất… của dân lành, khiến cả kinh thành Thăng Long loạn lạc. Thường ngày, Lân vẫn đem theo vài chục tên tay sai, cầm gươm vác giáo đi nghênh ngang khắp kinh ấp, cà khịa đánh nhau, hãm hiếp đàn bà con gái. Bao người sống trong tủi nhục, hờn căm nhưng không dám đứng ra tố cáo vì sợ công lý sẽ cúi đầu dưới cường quyền. Thấu được lòng dân, viên quan liêm khiết Ngô Thì Nhậm cương quyết xử tử Đặng Mậu Lân bất chấp mọi áp lực, hiểm nguy nhằm giữ kỷ cương phép nước.

Kể về một vụ án nhưng vở kịch không bị rơi vào khô cứng. Đạo diễn đã xử lý sân khấu với những lớp diễn ước lệ đạt tính biểu cảm cao trên nền nhạc đậm chất ca trù Thăng Long. Vở kịch gửi gắm những bài học đáng suy ngẫm rút ra từ quá khứ... Dẫu ở thời đại nào thì công lý cũng không gục ngã, công lý không bao giờ cúi đầu dưới cường quyền.
 
Vở kịch lịch sử “Công lý không gục ngã” biểu diễn ở Nhà hát Lớn - ảnh 2
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Vương Duy Biên tặng hoa chúc mừng các diễn viên. (Ảnh: Tổ quốc)
Với sự diễn xuất tài năng của các diễn viên gạo cội của Nhà hát Tuổi trẻ như: Minh Hằng, Như Lai, Sĩ Tiến cùng dàn diễn viên trẻ như Quang Ánh, Bảo Thanh… đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc. Khán phòng Nhà hát Lớn hầu như không còn chỗ trống, không chỉ những người lớn tuổi, vở diễn còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều khán giả trẻ tuổi.

Tiếp theo “Công lý không gục ngã”, các chương trình “Nhịp điệu Quê hương”, “Vũ điệu hoa Quỳnh”  (Nhà hát Múa rối Việt Nam), “Hòa nhạc và các trích đoạn Tuồng cổ mẫu mực” (Nhà hát Tuồng Việt Nam), vở cải lương “Vua Thánh Triều Lê” (Nhà hát Cải Lương Việt Nam) sẽ lần lượt ra mắt công chúng tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong năm 2016.

Nguyên Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác