Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga

(Cinet) - Ấn tượng chuỗi hoạt động “Những ngày Văn hoá Việt Nam tại liên bang Nga”, tối ngày 9.6 (theo giờ Nga), khán giả tại Nhà hát Sarisynskyay Opera, thành phố Volgograd, Liên bang Nga đã được chìm đắm trong những giai điệu văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt.

Thành phố Volgograd, điểm dừng chân thứ hai của đoàn cán bộ và nghệ sĩ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga”.

Cũng như tại Moscow, các tiết mục được trình diễn ở đây, theo lời Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu trong ngày khai mạc, là các tác phẩm tiêu biểu nhất, các bài dân ca, dân nhạc đại diện cho 54 dân tộc anh em nhằm giới thiệu tới khán giả Nga những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống đã có từ lâu đời giữa hai nước.
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 1
"Ngày xuân trên đất Thăng Long" mở màn cho "đêm tiệc nghệ thuật" tại Volgograd
Mở màn cho "đêm tiệc nghệ thuật" là tiết mục Hát văn “Ngày xuân trên đất Thăng Long”, và tiếp đó khán phòng Sarisynskyay Opera dường như đang chìm trong các tiết mục nghệ thuật độc đáo: “Kể chuyện ngày mùa” (độc tấu Nhị), “Trống cơm” (hát), “Hồn gió Việt” (múa)… Các bạn Nga đã chờ đợi và chào đón nồng nhiệt những tiết mục độc tấu sáo, nhị, đàn bầu, T’rưng… với sự trầm trồ, thán phục.
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 2
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 3
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 4

Không những thế, các nhạc cụ dân tộc độc đáo nhưng hết sức mộc mạc ấy còn khiến cho khán giả phải đứng lên vỗ tay không ngớt khi các nghệ sĩ Việt Nam chơi các bản nhạc quen thuộc của người dân Nga như: “Sông Volga xinh đẹp”; “Nước Nga Tổ quốc tôi”… Các tiết mục, chương trình của đoàn Việt Nam được cả báo giới Nga lẫn cộng đồng người Việt tại Nga và những người bạn Nga nồng hậu đón nhận một cách nồng nhiệt.
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 5
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 6
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 7
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 8
Các tiết mục biểu diễn trong chương trình.

Chương trình nghệ thuật biểu diễn tại thành phố Volgograd đã khép lại “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại liên bang Nga” với những dư vị ngọt ngào cho cả đoàn công tác, các nghệ sĩ cũng như những người dân Nga mến khách và đông đảo cộng đồng người Việt ấm áp, nghĩa tình. Chúng tôi nhận ra những ánh mắt lưu luyến, tiếc nuối khi chương trình nghệ thuật “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” dừng lại tại thành phố yên bình, xinh đẹp này. Đây thực sự là một sự kiện đặc biệt và điểm nhấn của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam ở nước ngoài trong năm nay.
Được biết, trong năm 2017, chương trình “Những ngày Văn hoá Nga tại Việt Nam” sẽ được tổ chức tại Việt Nam, tiếp tục là cầu nối giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hoá từ đó tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội cũng như mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 9
Khán phòng chật kín khán giả.
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 10
Volgograd, tiếp nối ấn tượng về “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên bang Nga - ảnh 11
Các nghệ sĩ đã để lại những tình cảm lưu luyến với người dân Nga.

Thanh Liêm ( thực hiện từ Volgograd)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác