“Vòng phấn Kavkaz” mở màn chuyên đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian”

(Cinet) - Vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn sẽ mở màn chuyên đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian” tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong tháng 8/2017.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội theo chủ trương bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm chất lượng cao của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trong năm 2017. Theo đó, chuyên đề "Những vở kịch còn mãi với thời gian" sẽ diễn ra trong 13 đêm diễn với 12 vở kịch. Vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ mở màn các đêm diễn tại Nhà hát Lớn vào đêm 5/8/2017.
 
“Vòng phấn Kavkaz” mở màn chuyên đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian” - ảnh 1
Hình ảnh trong vở diễn. Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ

Đây là vở kịch nằm trong danh mục các vở kịch nổi tiếng nhất của kịch tác gia và thi sĩ Đức Bertolt Brecht (1898 - 1956). Năm 2014, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Viện Goethe đã lần đầu tiên đưa tác phẩm này lên sân khấu Việt Nam theo nghệ thuật dàn dựng hiện đại dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Đức Dominik Guenther, với sân khấu tương tác và nhiều phần âm nhạc và đã thu được tiếng vang lớn.

Vở kịch kể về câu chuyện tình yêu trong thời loạn lạc. Tại một dinh Tổng trấn giàu có, khi lính địch đang tới gần, Tổng trấn phu nhân ấn con trai vào tay cô hầu Grusche rồi biến mất cùng tiền bạc và quần áo quý giá. Cô hầu gái Grusche trốn cùng đứa bé, nuôi nó lớn lên trong vô vàn gian khổ và hiểm nguy, tựa như đó chính là con trai mình. Chính vì đứa bé, Simon, người yêu của Grusche cho rằng cô đã lừa dối anh và đã bỏ cô. Đứa bé lớn lên trong vòng tay của Grusche và cô cũng coi nó như đứa con do chính cô rứt ruột đẻ ra. Rồi một ngày, Tổng trấn phu nhân xuất hiện và đòi lại đứa con, vì nó sẽ thừa kế một gia tài lớn. Quan tòa Azdak sẽ phải xử vụ này. Liệu ông sẽ phán quyết ra sao? Và liệu có còn cơ hội cho mối tình của Grusche và Simon?

Sau “Vòng phấn Kavkaz”, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục biểu diễn hai vở "Ai là thủ phạm" (6/8) và "Công lý không gục ngã" (7/8). Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ biểu diễn với các vở "Cát bụi" (8/8), "Điện thoại di động" (9/8), "Bỉ vỏ" (10/8). Các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam tham gia biểu diễn hai vở "Kiều" (11-12/8), "Lão hà tiện" (13/8). Đoàn kịch nói Công an nhân dân tham gia biểu diễn hai vở "Đường đua trong bóng tối" (17/8) và "Quyết đấu giữa sương mù" (18/8). Nhà hát kịch nói Quân đội tham gia biểu diễn vở "Dưới cát là nước" vào tối 20/8. Chuyên đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian” sẽ khép lại với vở ballet “Mối tình thành cổ” do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thể hiện./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác