Vườn quốc gia U Minh Thượng được công nhận Vườn di sản ASEAN

(Cinet)- Ngày 12/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức trao Chứng chỉ công nhận Vườn di sản ASEAN cho Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Vườn quốc gia U Minh Thượng được công nhận Vườn di sản ASEAN - ảnh 1

Đây là Vườn quốc gia thứ 5 của Việt Nam được công nhận là Vườn Di sản ASEAN sau vườn quốc gia Hoàng Liên, Ba Bể, Chư Mom Ray và Kon Ka Kinh. Đây cũng là Vườn di sản trên đất than bùn đầu tiên của khu vực ASEAN.

Vườn quốc gia U Minh Thượng thuộc huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang, được nâng cấp từ khu Bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng lên thành vườn quốc gia theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Vườn quốc gia U Minh Thượng có diện tích 21.107 ha, trong đó vũng lõi chiếm 8.038 ha, vùng đệm chiếm 13.069 ha. Đây là loại rừng với hệ sinh thái rừng nhiệt đới ngập nước thuộc loại rất hiếm trên thế giới. Hệ thống động thực vật tại vườn quốc gia U Minh Thượng rất đa dạng và phong phú: bên cạnh cây tràm (Melaleuca cajuputi) bản địa, tại đây còn có hơn 243 loài thực vật có mạch bậc cao, trong đó có nhiều loài cây thân gỗ cao, to như: Bùi, Mốp, Dấu, Trâm, Gáo,… Với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 39 loài bò sát lưỡng cư, 34 loài cá Vườn quốc gia U Minh Thượng có khu hệ động thực vật phong phú nhất ở khu vực Đồng bằng song Cửu Long. Nhiều loài động vật tại đây như: Rái cá long mũi, Mèo cá, Bồ nông chân xám, Già đãy Java,… được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Được biết, để được công nhận là vườn di sản, vườn quốc gia phải đảm bảo được các tiêu chí về tính tự nhiên, hoang dã, tính nguyên vẹn về hệ sinh thái, sự đa dạng và giá trị nổi bật quần thể. Các vườn di sản ASEAN phải thực thi và chịu trách nhiệm về các chính sách bảo tồn sinh vật quý hiếm sống trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo Dự án “Phục hồi và sử dụng bền vững đất than bùn trong khu vực Đông Nam Á” (Dự án Peatland) lần thứ 3, Vườn Quốc gia U Minh Thượng được các chuyên gia môi trường trong và ngoài nước đánh giá cao về tính đa dạng sinh học và khuyến nghị Việt Nam xây dựng hồ sơ đề xuất công nhận Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Vườn Di sản ASEAN. Trước khuyến nghị của các chuyên gia môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với chuyên gia kỹ thuật quốc gia của Dự án Peatland và Vườn quốc gia U Minh Thượng xây dựng hồ sơ trình và đã được Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN chính thức công nhận vào tháng 9/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác