Vương Quốc Anh - thành viên tích cực trong cuộc chiến chống doping

Cùng với Mỹ, Anh là một trong những quốc gia mạnh tay nhất đối với với nạn doping trong thể thao. Tại thủ đô Luân Đôn của nước Anh có một Trung tâm kiểm soát chất kích thích được đánh giá là một trung tâm xét nghiệm doping uy tín hàng đầu.

Vương Quốc Anh - thành viên tích cực trong cuộc chiến chống doping - ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát chất kích thích tại Trường Đại học King là trung tâm duy nhất của Anh được Ủy ban chống doping thế giới (WADA) chứng nhận và được xem là một trong những trung tâm có cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu thế giới. Trung tâm này là mặt trận trong cuộc chiến doping, mọi mẫu thử chính thức (máu và nước tiểu) của các VĐV trên toàn Vương quốc Anh đều được gửi đến đây.

Năm 2013, Trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm 6.500 mẫu thử thông qua những thiết bị trị giá hơn 2 triệu bảng Anh và quy trình xét nghiệm chất kích thích được tiến hành dựa theo những quy chuẩn của WADA. Quy trình này được đánh giá là bao quát, đầy đủ với mọi phương pháp kiểm tra, đánh giá thành tích của VĐV, đồng thời giúp kiểm soát xem các VĐV có sử dụng anabolic steroids, hormon tăng trưởng hay hồng cầu không.

Để quyết định xem ai cần phải kiểm tra, Tổ chức chống doping Vương quốc Anh cũng tiến hành tham khảo ý kiến từ các tổ chức thể thao, dựa trên lịch thi đấu trong năm và đặc thù của những môn thể thao cần được kiểm tra (ví dụ: số lượng mẫu thử sẽ tăng đáng kể so với thời gian khác trong năm trong giai đoạn chuẩn bị cho sự kiện thể thao quốc tế quan trọng).

Tổ chức chống doping Vương quốc Anh sử dụng một biểu mẫu thử chung có đăng ký quốc tịch, trong đó những VĐV được lựa chọn cần cung cấp thông tin về nơi cư trú, tạm trú hoặc địa điểm tập luyện để các nhân viên có thể lấy mẫu thử. Tuy nhiên, phần lớn các mẫu thử được thực hiện chỉ báo trước trong một thời gian ngắn. Việc lấy mẫu thử được thực hiện tại SVĐ, sân tập hay thậm chí là nhà của VĐV. 40% mẫu thử đã được nhắm vào những cá nhân cụ thể sau khi nắm được những thông tin mà đội điều tra của Tổ chức chống doping Vương quốc Anh cung cấp.

Mẫu máu hoặc nước tiểu của các VĐV sau khi lấy sẽ được gửi tới Trung tâm. Tại đây 30 nhân viên sẽ tách thông tin quan trọng trong vòng 10 ngày (trong thời gian Olympic Luân Đôn 2012 diễn ra, hơn 400 nhà khoa học được mời về để tiến hành phân tích và cho ra kết quả trong khoảng 24 giờ).

Theo TS. David Cowan - Giám đốc trung tâm, ngay khi được đưa đến trung tâm, mẫu thử B của VĐV sẽ được cất giữ an toàn. Một phần của mẫu thử A sẽ được tách ra để xét nghiệm.

WADA quy định rõ, một VĐV "phải chịu trách nhiệm trước bất cứ chất kích thích nào được tìm thấy trong mẫu thử của họ, dù họ cố ý hay không". Vì vậy, Tổ chức chống doping Vương quốc Anh luôn yêu cầu các VĐV phải kiểm tra xem sản phẩm họ sử dụng có nằm trong danh mục bị cấm hay không thông qua một hệ thống online có tên gọi Global Dro.

Theo Tổng cục TDTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác