WADA không ngừng nỗ lực vì một nền thể thao sạch

"Xóa bỏ doping, xây dựng một thế hệ VĐV trung thực" là quan điểm mà Tổ chức chống doping thế giới (WADA) theo đuổi từ khi thành lập vào năm 1999 nhằm kiểm soát chặt chẽ cũng như ngăn chặn việc sử dụng doping trong tất cả các môn thể thao trên toàn thế giới. Tới thời điểm này, Tổ chức chống doping thế giới đã hiện diện ở 205 quốc gia trên thế giới cùng với hy vọng sẽ đạt được mục tiêu trên ở những quốc gia này.

Phát biểu với báo giới, Lance Amstrong vẫn hoài nghi rằng doping là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư của anh Phát biểu với báo giới, Lance Amstrong vẫn hoài nghi rằng doping là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư của anh

Sau bê bối bị cảnh sát phát hiện một số lượng lớn lớn thuốc kích thích, trong đó có érythropoiétine (EPO, làm tăng hồng cầu trong máu, cho phép dẻo dai hơn) trong xe hơi của đội đua Festina (đội đua rất mạnh với ngôi sao Richard Virenque) và bị cấm không tham dự Tour de France năm 1998, Tổ chức chống doping thế giới (WADA) đã chính thức ra đời khi các chuyên gia về lĩnh vực này nhận thức được tầm nghiêm trọng và mức độ ảnh hưởng lan rộng của vấn đề sử dụng doping trong thể thao.

Ngay sau khi ra đời, WADA đã xây dựng danh mục "các chất cấm" đây cũng là những chất nghiêm cấm sử dụng đối với các VĐV. Không chủ các VĐV, những người luyện tập TDTT cũng là đối tượng mà danh mục này hướng tới.

Tuy nhiên WADA chỉ đóng vai trò tích cực trong việc phòng và chống sử dụng doping chứ không là cơ quan trực tiếp thực thi các hình thức kỷ luật đối với các VĐV có xét nghiệm dương tính với doping mà Các Liên đoàn thể thao quốc tế hoặc chính phủ sẽ làm điều đó.

Câu hỏi đặt ra ở đây là cuộc chiến chống doping có tầm quan trọng thế nào? Doping có thực sự là một vấn đề chính mà thể thao ngày nay phải đối mặt và sự ảnh hưởng của doping tới sức khỏe của VĐV như thế nào. Có thể thấy rằng chất kích thích cấm sử dụng sẽ làm tăng áp suất trong máu, là nguyên nhân của những căn bệnh về gan cũng như suy giảm miễn dịch.

Steriod là chất thường xuyên được sử dụng trái pháp luật. Mặc dù chất này làm các VĐV có cảm giác khỏe mạnh hơn, cơ căng và dẻo dai hơn nhưng hậu quả của nó để lại không chỉ là vấn đề rụng tóc và các vấn đề về mụn mà các VĐV sử dụng loại chất cấm này sẽ trở nên hoặc là ủ rũ, trì trệ hoặc hung hăng, dễ kích động thậm chí nặng hơn là trạng thái trầm cảm mong muốn tìm tới cái chết.

Một chất cấm khác cũng tương tự như Steroids là hoóc môn tăng trưởng được biết đến như là HGH. Chất kích thích này làm xương và cơ chắc khỏe nhưng lại phá huỷ gan, tuyến giáp và thị giác. Một số ghi chép cho thấy sự tăng áp suất máu thường xuyên dẫn tới những cơn đau tim đột ngột. Ngoài ra còn phải kể đến những chất cấm nguy hiểm khác như Erythropoetin (EPO), Stimulants, Marijuana và Narcotics (giống như hê rô in và moóc phin).

Các VĐV ngày nay cũng trở nên tinh vi hơn trong việc tìm ra những cách qua mắt các hệ thống bằng việc sử dụng các chất thay thế. Tuy nhiên các chất này cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của VĐV theo hướng tiêu cực nhiều hơn là giúp ích cho họ. Chúng cũng là nguyên nhân gây mất nước, chóng mặt, tụt huyết áp, chuột rút và cũng rối loạn tim mạch.

Theo TDTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác