WADA phê chuẩn danh mục chất cấm năm 2013

Tổ chức chống doping thế giới (WADA) đã thông qua danh mục chất cấm cho năm 2013. Danh sách mới sẽ chính thức được công khai vào ngày 1/10/2012 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2013

WADA phê chuẩn danh mục chất cấm năm 2013 - ảnh 1

Đây được coi là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại việc sử dụng doping trong thể thao. Danh mục những chất cấm trong thể thao và những tài liệu liên quan đều được thông qua Luật chống doping thế giới.

Đây là việc WADA tiến hành hàng năm và được cân nhắc kỹ lưỡng bởi nhóm chuyên gia của WADA. Danh mục và các tài liệu liên quan này được trình lên Ủy ban nghiên cứu y tế và sức khỏe của WADA sau đó là tới Ban điều hành của WADA để thảo luận, đề xuất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chủ tịch WADA, John Fahey cho biết: "WADA được ủy quyền đóng vai trò tiên phong đối với cuộc chiến chống doping trong thể thao. Việc cập nhật liên tục chất cấm chính là chìa khóa thành công cho vai trò này. Danh mục được cập nhật dựa trên những tư liệu sẵn có hàng năm và theo sự cố vấn của các đối tác, WADA hoàn toàn tự tin bởi kể từ năm 2004, WADA thực sự nắm vai trò chính yếu, lĩnh vực này đã đạt được những bước tiến đáng kể".

Mỗi năm, WADA lại công bố những nhiệm vụ y học và khoa học thể thao cũng như cập nhật danh sách mới. Đây cũng là một cách để WADA giữ vững sự phát triển của hoạt động quan trọng này - ông Fahey cũng cho biết.

Nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học

Đây cũng là một vấn đề quan trọng được bàn đến tại các cuộc hop của WADA. Trong năm 2012, 71 điều tra viên của 22 quốc gia đại diện cho 5 châu lục đã đệ trình những công trình nghiên cứu lên quỹ WADA và 26 trong số đó đã được cấp ngân sách.

Các dự án này đang trong quá trình nghiệm thu và sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi hoàn thành vào cuối tháng 11/2012. Nói về vấn đề này, ông Fahey khẳng định: "WADA duy trì cam kết của mình đối với nguồn quỹ cho việc nghiên cứu khoa học và chúng tôi mong chờ việc phát triển hơn nữa những công trình có nội dung nghiên cứu thực sự công phu".

Ngày 17/11/2012 Ban điều hành của WADA sẽ tiến hành họp tại Montreal. Ngày tiếp sau sẽ là phiên họp của Ban tài chính.

Theo en.olympic.cn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác