Washington - thành phố có văn hóa đọc hàng đầu nước Mỹ

(Cinet) – Theo kết quả nghiên cứu đánh giá và xếp loại các thành phố có học thức nhất tại Mỹ của Trường Đại học bang Connecticut vừa công bố mới đây, thành phố Washington dẫn đầu "Top" các đô thị có văn hóa đọc ở Mỹ, tiếp đến là Seattle, Minneapolis, Atlanta và Pittsburgh…

Kết quả nghiên cứu đánh giá và xếp loại trên đây dựa trên các tiêu chí: Lượng báo phát hành, số lượng các hiệu sách, thư viện, nguồn tạp chí xuất bản định kỳ, tri thức giáo dục, điểm truy cập và kết nối Internet. Những tiêu chí này được xem là thước đo văn hóa đọc của người dân Mỹ và là sự phản ánh toàn diện nhất về sức sống văn hóa của quốc gia này.     

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, xu hướng văn hóa đọc tại Mỹ đang giảm sút: Số lượng độc giả của một tờ báo hay tạp chí cũng như số báo phát hành đã sụt giảm mạnh kể từ năm 2003 khi cuộc khảo sát về các thành phố có học thức nhất bắt đầu được tiến hành hàng năm; số lượng hiệu sách cũng trong xu hướng giảm (tính trên toàn nước Mỹ, số lượng hiệu sách tính trên đầu người đã giảm từ 9 hiệu sách/10.000 người xuống còn 6 hiệu sách/10.000 người). Mua bán sách trực tuyến gia tăng nhưng không thể bù đắp cho số lượng người đọc sách giảm. Các thư viện công vẫn là điểm đến của hầu hết những "mọt sách".

 

HN – Cinet/TTX

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác