WIPO – ICOM: Thúc đẩy hợp tác quốc tế để hòa giải tranh chấp sở hữu di sản văn hóa và bảo tàng

(Cinet) – Ngày 10/5, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Hội đồng quốc tế các bảo tàng (ICOM) đã thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc tế trong xử lý các lựa chọn sở hữu tri thức cũng như hòa giải các tranh chấp trong lĩnh vực di sản văn hóa và bảo tàng, đặc biệt trong các vấn đề như bản quyền, tri thức truyền thống và các biểu hiện văn hóa truyền thống.

WIPO – ICOM: Thúc đẩy hợp tác quốc tế để hòa giải tranh chấp sở hữu di sản văn hóa và bảo tàng - ảnh 1

Các quy chế hòa giải đã được WIPO và ICOM phát triển, đồng thời Trung tâm hòa giải và trọng tài của WIPO cùng với ICOM đã thiết lập tiến trình hòa giải gồm các nhà hòa giải có kinh nghiệm và trình độ cao về di sản văn hóa và các lĩnh vực khác có liên quan để chuyên giải quyết các tranh chấp. Cơ chế hòa giải sẽ đi vào hoạt động và có hiệu lực trong tháng 6/2011 này.
Các chuyên gia văn hóa LHQ nhấn mạnh, các bảo tàng thường liên quan đến các loại tranh chấp khác nhau quanh quyền sở hữu trí tuệ, nguồn gốc, quyền bảo vệ và quyền sở hữu vật thể trong các bộ sưu tập của bảo tàng. Hợp tác giữa WIPO và ICOM về hòa giải tranh chấp di sản văn hóa phù hợp với tiến trình công việc sắp tới của WIPO trong các lĩnh vực bản quyền, di sản văn hóa, tri thức truyền thống và biểu hiện văn hóa truyền thống.

Tổng Giám đốc WIPO, Phranxít Gari (Francis Gurry), nhấn mạnh hợp tác giữa WIPO và ICOM phản ánh sự nối kết giữa di sản văn hóa bao gồm tri thức truyền thống, biểu hiện văn hóa truyền thống và các vật liệu văn hóa bản xứ với quyền sở hữu trí tuệ nói chung, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc quản lý sở hữu trí tuệ liên quan các bộ sưu tập phong phú và đa dạng văn hóa của các viện bảo tàng.

Về phần mình, Tổng Giám đốc ICOM cam kết mở ra các cuộc đối thoại xây dựng giữa các bên tranh chấp để thúc đẩy bảo tồn, hoàn thiện và giới thiệu với xã hội các di sản vật thể và phi vật thể về văn hóa và tự nhiên của thế giới cả hiện tại và trong tương lai./.

 

HP - Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác