World Cup 2010: Đảm bảo an ninh là ưu tiên hàng đầu của Nam Phi

Trong một loạt vấn đề thách thức đối với World Cup 2010 tại Nam Phi, việc đảm bảo an ninh cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên được tổ chức tại châu Phi đang là ưu tiên hàng đầu của nước chủ nhà. Nằm trong chiến lược bảo vệ an ninh tổng thể World Cup 2010, các lực lượng chức năng của Nam Phi đã tiến hành nhiều chiến dịch tấn công truy quyết tội phạm, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo loại bỏ các âm mưu, kế hoạch đe doạ tấn công khủng bố nhằm vào World Cup.

Đảm bảo an ninh trong dịp World Cup là ưu tiên hàng đầu của Nam Phi.Đảm bảo an ninh trong dịp World Cup là ưu tiên hàng đầu của Nam Phi.

Gần  đây, cảnh sát Nam Phi đã tiến hành điều tra phát hiện và thu giữ nhiều các loại vũ khí quân dụng nhỏ, đạn dược, thuốc nổ và các thiết bị liên quan tại một số thành phố lớn như Cape Town, Johannesburg, Pretoria và một số thị trấn khác của Nam Phi. Đặc biệt, cảnh sát Nam Phi đã phát hiện và thu giữ một số lượng vũ khí, đạn, thuốc nổ và các thiết bị liên quan đến một âm mưu dự định tiến hành tấn công khủng bố nhân dịp World Cup. 5 đối tượng liên quan đã bị bắt giữ và phải đối mặt với tội danh khủng bố.

Bộ trưởng cảnh sát Nam Phi, ông Nathi Mthethwa đã đặc biệt biểu dương thành tích mà lực lượng cảnh sát Nam Phi đạt được vừa qua. Ông cho biết 5 đối tượng trên bị bắt giữ khi đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch đánh bom khủng bố tại khu vực thị trấn nhỏ của người da đen trước thời điểm diễn ra World Cup. Ông cam kết rằng với những nỗ lực đảm bảo an ninh cho World Cup 2010 diễn ra an toàn và thành công, cảnh sát Nam Phi sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn và nghiêm trị với bất cứ hành vi phạm tội. Trong thời gian diễn ra World Cup tại Nam Phi, một lực lượng cảnh sát hùng hậu được triển khai bảo vệ cho sự kiện này với sự hỗ trợ của Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) và các quốc gia có các đội bóng tham gia thi đấu.

Mặc dù, các cơ quan chức năng của Nam Phi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác bảo vệ an ninh World Cup 2010, cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cầu thủ các đội bóng tham gia, các nguyên thủ quốc gia, các nhân vật nổi tiếng và khách du lịch quốc tế đến Nam Phi nhân dịp World Cup, số lượng du khách quốc tế đến Nam Phi vẫn giảm đi đáng kể do lo ngại về an ninh trật tự tại Nam Phi. Ngoài ra, chưa kể đến các chi phí đắt đỏ về vé xem World Cup, chi phí máy bay, phượng tiện đi lại, khách sạn tăng cao trong dịp diễn ra World Cup cũng tác động ảnh hưởng tới tâm lý du khách đến Nam Phi hiện nay.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác