World Cup 2014: FIFA ra “tối hậu thư”

FIFA đã đề nghị nước chủ nhà World Cup 2014 Brazil phải nhanh chóng, quyết liệt thông qua một loạt những biện pháp và quy định mới nếu nước này muốn được tổ chức World Cup 2014.

World Cup 2014: FIFA ra “tối hậu thư” - ảnh 1

Đó là "tối hậu thư" do Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke nêu ra, kèm thêm lời nhấn mạnh: "Nước chủ nhà Brazil phải làm ngay việc này, không được chậm trễ một ngày".
Là một quan chức theo đường lối hết sức khắt khe và cứng rắn, ông J.Valcke cho biết: "Hoặc là chúng ta cùng tổ chức để giải thành công, hoặc là chúng ta sẽ không bao giờ còn cộng tác với nhau để tổ chức một giải đấu lớn như World Cup nữa".

Trước các nghị sĩ Quốc hội của Brazil, ông Valcke không e dè đề nghị: "Các ngài phải áp dụng ngay một số luật đặc biệt, có thể gọi chung là Luật World Cup. Luật này chỉ có Quốc hội của nước chủ nhà thông qua và ban hành, trong đó quy định về giá vé bóng đá, hay quy định cấm bán rượu trên những sân có diễn ra các trận bóng đá...".
Sở dĩ FIFA phải đi tới quyết định hết sức mạnh mẽ này là vì những lộn xộn thời gian gần đây trong hoạt động bóng đá của Brazil. Đã xảy ra chuyện tống tiền, cướp tiền liên quan tới bóng đá nhưng bọn xấu vẫn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật do luật pháp của Brazil không trừng trị nghiêm khắc các hành động này. Ông Valcke còn cho biết: "Chính chúng tôi đã đề nghị Quốc hội Brazil phải thông qua những luật này từ năm 2007 khi giành được quyền đăng cai World Cup, nhưng thật tiếc đến nay luật vẫn chưa có và các hoạt động phi bóng đá như trên vẫn diễn ra rất thường xuyên".
Một số nghị sĩ Brazil yêu bóng đá đã công khai đưa đề nghị của FIFA ra Quốc hội. Họ kiên định ủng hộ những đề nghị của FIFA, coi đó là một bước tiến lớn để làm trong sạch xã hội, nơi có các hoạt động mang tính băng đảng thường xuyên xảy ra. Các nghị sĩ này dọa sẽ trì hoãn thông qua ngân sách. Họ cũng cho rằng, tiến độ xây dựng các sân bóng và công tác chuẩn bị World Cup 2014 của Brazil là "quá chậm trễ".
Trong phát biểu trước Quốc hội Brazil, ông Valcke còn động viên công luận của nước này bằng phát biểu: "Những hành động xã hội xấu đang diễn ra trong bóng đá Brazil đang làm tổn thương đến niềm tự hào 5 lần vô địch thế giới và nó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của nền kinh tế nước này đang vượt qua khủng hoảng một cách đáng tự hào".
Cựu tiền đạo lừng danh thế giới Romario, hiện đang là nghị sĩ Quốc hội Brazil, lại có quan điểm khác về "tối hậu thư" của FIFA. Ông phát biểu: "Những đề nghị của FIFA là vi phạm chủ quyền của Brazil". Tuy nhiên, ông Valcke nói ngay: "Chúng tôi đã đưa ra những đề nghị của mình với các quốc gia chủ nhà như Đức (2006), gần đây nhất là Nam Phi (2010), và chúng tôi đều nhận được sự hợp tác rất tích cực. Brazil không thể đứng ngoài tiền lệ tích cực để bảo vệ hình ảnh bóng đá thế giới".
Khi đưa ra "tối hậu thư" cùng một bộ luật bóng đá bổ sung của FIFA cho Quốc hội Brazil, ông Valcke đã nhận được sự nhượng bộ đầu tiên khi Tổng thống Dilma Rousseff hứa sẽ giảm giá vé cao cắt cổ hiện nay, từ 25USD xuống còn 12USD. Tuy nhiên FIFA vẫn cho là giá vé này cao hơn ở các quốc gia châu Âu và các châu lục khác.
Được biết, một số bang của Brazil đang cấm bán rượu và thức uống có cồn trong các trận bóng đá.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác