WTO “giúp” Hollywood mở cửa thị trường Trung Quốc

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 12-8 ra phán quyết khẳng định Bắc Kinh đã vi phạm luật pháp quốc tế do có các biện pháp hạn chế nhập khẩu phim ảnh, âm nhạc, sách báo và trò chơi điện tử.

WTO “giúp” Hollywood mở cửa thị trường Trung Quốc - ảnh 1

Báo New York Times cho biết đối với ngành công nghiệp giải trí Mỹ, phán quyết này đồng nghĩa với việc WTO ủng hộ quan điểm các hãng phim, nhà xuất bản sách báo, hãng thu âm Mỹ có quyền được bán trực tiếp sản phẩm của mình cho khách hàng Trung Quốc chứ không phải thông qua một đơn vị trung gian, thường là một công ty nhà nước Trung Quốc, theo quy định của Bắc Kinh. AP cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc đã phản ứng khi tuyên bố “lấy làm tiếc” với phán quyết của WTO và sẽ xem xét khả năng kháng cáo.

Trung Quốc gia nhập WTO từ năm 2001 với cam kết đối xử bình đẳng với các công ty nước ngoài. Giới quan sát bình luận phán quyết mới đây không đồng nghĩa là các công ty Mỹ sẽ dễ dàng tăng doanh số các sản phẩm văn hóa tại thị trường Trung Quốc. Theo phán quyết của WTO, Bắc Kinh vẫn có quyền hạn chế số lượng phim Hollywood chiếu tại các rạp Trung Quốc ở mức 20 phim/năm. WTO cũng bác bỏ cáo buộc của Washington cho rằng các biện pháp kiểm duyệt âm nhạc của Bắc Kinh ảnh hưởng tới doanh số đĩa nhạc.

Hơn nữa, hàng chính hãng của các công ty Mỹ còn rất khó cạnh tranh với hàng lậu tràn lan trên thị trường Trung Quốc. AP cho biết giá mỗi DVD phim lậu tại Trung Quốc chưa đến 1 USD. Một số hãng phim đã nỗ lực chống phim lậu bằng cách bán DVD phim Hollywood “xịn” với giá khoảng 3,2 USD, rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ nhưng vẫn bị hàng lậu đánh bạt. “Đĩa lậu rất dễ mua, giá rẻ và có chất lượng tốt” - AP dẫn lời khách hàng Vivian He ở Bắc Kinh.

 
Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác