Xác định đầy đủ tầng văn hóa từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 10 tại Hoàng Thành Thăng Long

Xác định đầy đủ tầng văn hóa từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 10 tại Hoàng Thành Thăng Long - ảnh 1
Thềm điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long Hà Nội
(Cinet) –Tầng văn hóa từ thế kỷ 8-9 đến thế kỷ 19-20 tại Hoàng Thành Thăng Long đã được các nhà khoa học xác định đầy đủ và đưa ra tại Tại Hội nghị báo cáo kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên thuộc Di sản Hoàng Thành Thăng Long
Qua nhiều cuộc khảo cứu thời gian qua, hai đơn vị thực hiện gồm Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long và Viện Khảo cổ học đã xác định được các dấu tích kiến trúc ở trục Trung tâm có niên đại kéo dài từ thời Lý đến thời hiện đại. Trong đó, đã bước đầu làm xuất lộ dấu tích kiến trúc lớn thời Lý như móng kiến trúc, móng tường, sân gạch và đặc biệt là đường nước lớn. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đã bước đầu xác định được một phần không gian Chính điện Kính Thiên ở khu vực Trung tâm như Ngự đạo, sân Đan Trì, móng kiến trúc (hành lang), đặc biệt các di tích này đều xác định rõ hai giai đoạn Lê Sơ và Lê Trung Hưng chồng xếp lên nhau. Riêng dấu tích kiến trúc thời Trần nhiều nhưng bị phá hủy nghiêm trọng. Không chỉ xác định được dấu tích, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy số lượng lớn những di vật gốm sứ, đáng chú ý nhất là ngói men xanh, vàng thời Lê sơ xuát hiện nhiều ở các hố thám sát.
Tuy nhiên tại Hội nghị báo cáo kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên thuộc Di sản Hoàng Thành Thăng Long, các nhà khoa họcđều thống nhất cho rằng:  Diện tích khai quật hiện nay còn ít nên cần mở rộng để có những nhận thức tổng thể, tránh phán đoán. Trong khi đó, đặc trưng của di tích rất phức tạp, nhìn từng tầng rất khó nên yêu cầu của các cơ quan liên quan là vừa khai quật, vừa bảo tồn. Cũng trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long và Viện khảo cổ học kiến nghị, năm 2015 mở rộng các hố khai quật về phía Đông nối tiếp các hố đào 2012-2013 để tìm hiểu các dấu tích kiến trúc của các thời kỳ và đặc biệt là tìm hiểu kiến trúc thời Lý, Trần trong đó có dấu tích Cổng thời Lý ở chính giữa Đoan Môn thời Lê.
Kết quả khai quật tại Di sản Hoàng thành Thăng Long không chỉ làm rõ các tầng văn hóa mà quan trọng hơn phải giải quyết được hai vấn đề cơ bản đó là: Trung tâm Cấm thành ở đâu và giải pháp trên cơ sở khoa học để làm rõ mối tương quan giữa trục Trung tâm và khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu. Thứ hai, kết quả khai quật khảo cổ giúp đưa ra nhận thức toàn diện, tổng thể, cụ thể về cấu trúc của Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa & thiên nhiên thế giới tại Việt Nam.
NLH


 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác