Xây dựng cáp treo tại hang Sơn Đoòng: Sẽ theo ý kiến của Unesco và các Bộ, Ngành

Xây dựng cáp treo tại hang Sơn Đoòng: Sẽ theo ý kiến của Unesco và các Bộ, Ngành - ảnh 1
Buổi họp báo do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 04/11  mới đây
(Cinet) – UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi họp báo ngày 04/11 nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đối với dự án xây dựng cáp treo tại hang Sơn Đoòng.
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Nếu Unesco và các bộ, ngành liên quan không đồng ý việc xây dựng cáp treo tại hang thì tỉnh sẽ không làm. Việc này, UBND tỉnh Quảng Bình không thể quyết định làm hay không làm. UBND tỉnh và đơn vị lập dự án đã có thỏa thuận và cũng đã tính đến việc này rồi”.
Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài cũng giải thích về lý do tỉnh có ý định xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng: “Với tiềm năng về di sản thiên nhiên thế giới như Phong Nha – Kẻ Bảng, tỉnh Quảng Bình không chấp nhận cứ nghèo mãi được. Việc phát triển du lịch, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng, là một hướng đi đúng để góp phần đưa Quảng Bình thoát nghèo và vươn lên trở thành một tỉnh giàu”. 
Tuy nhiên khi ý tưởng xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng được công bố, đã lập tức vấp phải nhiều luồng ý kiến khác nhau trong đó đa phần lo lắng dự án này sẽ phá hỏng cảnh quan, môi trường tại hang động nổi tiếng thế giới này. Không chỉ các nhà địa chất, các chuyên gia về di sản mà cả hàng nghìn cá nhân, hàng trăm tổ chức quan tâm tới hang Sơn Đoòng đã lên tiếng phản đối dự án với lý giải chung: tuyến cáp treo này vừa  tiềm ẩn nguy cơ cực lớn về việc phá vỡ và làm sụp đổ những kết cấu trong hang, vừa có khả năng gây ra nạn ô nhiễm môi trường, khi lượng du khách vào đây sẽ lên tới hàng chục ngàn người, thay vì một số rất ít như hiện tại.
Xây dựng cáp treo tại hang Sơn Đoòng: Sẽ theo ý kiến của Unesco và các Bộ, Ngành - ảnh 2
Cáp treo sẽ được xây dựng cách cửa hang 300 mét thay vì xây trong hang như thông tin trước đây. Mặc dù vậy, UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: sẽ theo ý kiến của các chuyên gia Unesco và các Bộ, Ngành liên quan về dự án này

Trước nhiều nguồn dư luận không đồng tình, tại buổi họp ngày 04/11 UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã giải thích cụ thể: Các hạng mục sắp xây dựng của dự án cáp treo này hoàn toàn không chạy vào hang Sơn Đoòng như thông tin trước đây. Thay vì đi sâu hàng ngàn mét vào lòng hang Sơn Đoòng, tuyến cáp treo sẽ chỉ dừng lại ở vị trí cách cửa hang chừng 300 mét. Và việc lập dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng được xây dựng dựa trên nguyên tắc bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời du khách vẫn được thưởng thức cái đẹp độc đáo của Phong Nha – Kẻ Bàng. Cụ thể, tuyến cáp treo dự kiến sẽ gồm 2 chặng, dài hơn 10.600 mét, với 30 trụ đặt giữa rừng. Tuyến số 1 từ cửa động Phong Nha tới cầu Trạ Ang (dài 6.788 mét) và tuyến số 2 từ cầu Trạ Ang đến cửa sau động Sơn Đoòng (3.872 mét). Nhà ga này cách cửa động 300 mét.
Mặc dù không trực tiếp đưa du khách vào hang, song dư luận vẫn còn nhiều lo ngại về việc liệu tuyến cáp treo trong tương lai liệu có tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới tính nguyên trạng của hang Sơn Đoòng. Dự án này sẽ tiếp tục được thực hiện hay phải dừng lại, vấn đề này cần chờ ý kiến của các chuyên gia Unesco và các Bộ, Ngành liên quan.
NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác