Xây dựng Đề án tổng thể phát triển nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư

(Cinet)- UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng Đề án tổng thể phát triển nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.
 
Xây dựng Đề án tổng thể phát triển nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư - ảnh 1
Nghệ thuật rối nước Đồng Ngư. Nguồn ảnh: Dân Việt

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thuận Thành và các ngành liên quan triển khai xây dựng Đề án, báo cáo UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2017, trong đó giải quyết đồng bộ từng nội dung cụ thể để bảo tồn, phát huy và quảng bá tốt nhất môn nghệ thuật độc đáo này.

Trước đó, ngày 11/5, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh và đoàn công tác đã khảo sát thực trạng hoạt động nghệ thuật rối nước làng Đồng Ngư. Đây là một trong 14 phường rối dân gian trong cả nước còn hoạt động với nhiều hình thức, tiết mục đặc sắc, phong phú.

Theo ghi nhận, làng Ngũ Thái hiện có 2 đội múa rối nước, phường rối nước có hơn 20 nghệ nhân và lưu giữ được 15 tích trò, hầu hết các tích trò đều sử dụng lới hát dân ca quan họ. Hoạt động múa rối nước tại thôn được tổ chức vào dịp lễ hội hoặc tổ chức phục vụ các đoàn khách trong nước, quốc tế đến tìm hiểu, nghiên cứu.

Trong thời gian tới, địa phương cũng kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí đào tạo, xem xét phong tặng nghệ nhân rối nước cho một số cá nhân đủ điều kiện. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của xứ Kinh Bắc.

T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác