Xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về xét công nhận các danh hiệu văn hóa

(Cinet)- Ngày 29/9, Bộ VHTTDL đã có công văn số 3910/BVHTTDL –VHCS gửi Bộ Tư pháp về việc xin chủ trương xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về xét và công nhận các danh hiệu văn hóa.
 
Xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về xét công nhận các danh hiệu văn hóa - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: vinaculto

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 06/7/2016, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định số 2376/QĐ-BVHTTDL về việc soạn thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận các danh hiệu văn hóa. Tuy nhiên, việc xây dựng Thông tư trong thời điểm hiện nay là không phù hợp vì nội dung dự kiến “quy định thủ tục hành chính...” trong Thông tư thuộc một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 14 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Để thực hiện đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý văn hóa cơ sở trong tình hình mới, Bộ VHTTDL thấy rằng việc đề xuất xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về xét và công nhận các danh hiệu văn hóa là hết sức cần thiết. Nghị định này được ban hành sẽ tạo cơ sở pháp lý hữu hiệu để giải quyết các vấn đề liên quan đến phân công trách nhiệm giữa các Bộ, ngành cũng như cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ với các tổ chức chính trị-xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công nhằm nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bộ VHTTDL trân trọng đề nghị Bộ Tư pháp xem xét, cho ý kiến về đề xuất xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về xét và công nhận các danh hiệu văn hóa theo trình tự, thủ tục rút gọn nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về Kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác